Mỹ dọa phong tỏa biển vô thời hạn, cô lập kinh tế chưa từng có với Iran

Mỹ hôm 13.8 (giờ Washington) nói có thể duy trì phong tỏa hải quân vô thời hạn đối với Iran, cũng như cô lập kinh tế nước này ở mức độ chưa từng có.

US says it can keep naval blockade on Iran 'indefinitely,' vows more economic pressure - Ảnh 1.

Iran đối mặt lời đe dọa mới từ Mỹ

ảnh: ap

Tại Panama, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth nói với các nhà báo rằng quân đội nước này đủ sức duy trì sự hiện diện quân sự tại Trung Đông để thực thi lệnh phong tỏa Iran.

"Hải quân Mỹ có thể duy trì một cuộc phong tỏa như vậy ở mức độ vô thời hạn, vì chúng tôi sẽ luân chuyển các tàu ra vào khu vực, như đã và đang thực hiện, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như thế", Reuters hôm 14.8 dẫn lời ông Hegseth.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Washington có kế hoạch tiếp tục gây thêm thiệt hại về tài chính cho Tehran.

"Hãy chờ đón những thông báo tiếp theo vào tuần tới vì chúng tôi sẽ áp dụng những biện pháp chưa từng có trong lịch sử cô lập kinh tế đối với một quốc gia", ông Bessent nói trong cuộc phỏng vấn với Newsmax.

Phó tổng thống Vance hé lộ mục tiêu số 1 của Mỹ trong xung đột với Iran

Sau khi thỏa thuận hồi tháng 6 nhằm chấm dứt xung đột bị đổ vỡ, Iran đang tìm cách giành lợi trên bàn đàm phán với Mỹ bằng việc siết chặt kiểm soát eo biển Hormuz.

Lực lượng Iran đã tấn công một số tàu bè tìm cách đi qua eo biển chiến lược. Trong đó, 2 tàu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) bị tấn công khi đi qua eo biển vào chiều tối 13.8 (giờ địa phương), theo hãng thông tấn nhà nước WAM. Chính phủ UAE đã lên án cuộc tấn công trên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt áp lực trong nước phải chấm dứt sớm cuộc chiến vốn không được lòng dân. Và có tin tàu sân bay Mỹ đóng tại Thái Bình Dương là USS George Washington bắt đầu lên đường đến Trung Đông để thay cho tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã bị triển khai quá lâu tại đây.

Trong số những thông tin đáng lo ngại về tàu USS Abraham Lincoln có những vụ tự sát bất thành. Báo Navy Times đưa tin có hai thủy thủ đã tìm cách nhảy khỏi tàu.

Trước thông tin trên, Bộ trưởng Hegseth cho rằng những thông tin này đã “bị mô tả hoàn toàn sai lệch”.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.