Mỹ, đồng minh lập nhóm chuyên trách 'săn' tài sản của tài phiệt Nga

0 Thanh Niên Online

Mỹ và các đồng minh ngày 16.3 lập nhóm đặc nhiệm đa phương nhằm đối phó các oligarch, tức nhóm quyền lợi thao túng ở Nga, bao gồm việc hợp tác về tịch thu, phong tỏa tài sản trong bối cảnh phương Tây gia tăng áp lực đối với Moscow, theo AFP.

Lực lượng mới cũng sẽ đối phó những cá nhân, tổ chức vi phạm các lệnh cấm vận đối với Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố: “Các lệnh cấm vận, giới hạn thương mại và những biện pháp khác của chúng ta đã gây tổn thất đáng kể đối với Nga. Lực lượng đặc nhiệm đa phương này sẽ gia tăng tổn thất đó bằng phối hợp nỗ lực phong tỏa và tịch thu tài sản của những cá nhân trong quyền tài phán trên thế giới”.

Cao ủy châu Âu về dịch vụ tài chính Mairead McGuinness cho rằng các biện pháp kết hợp đang gây tác động đáng kể và “nền kinh tế Nga đang rơi tự do”. Bà McGuinness phát biểu: “Công việc của chúng ta tập trung vào việc chặn dòng tiền chảy vào Nga. Những oligarch Nga cần biết rằng họ sẽ không tìm được nơi nào an toàn ở EU hay bất cứ đâu”.

Theo Reuters, các nước trên đồng ý thu thập và chia sẻ thông tin về các oligarch Nga nhằm cấm vận, phong tỏa, tịch thu tài sản và khởi tố. Mỹ đã cung cấp danh sách 50 cá nhân và đã công khai 28 cái tên, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir PutinNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm