Mỹ gần chốt thỏa thuận mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đàm phán với Hãng Pfizer để mua thêm 500 triệu liều vắc xin Covid-19 cho chiến dịch viện trợ toàn cầu, tăng gấp đôi cam kết của nước này nhằm hỗ trợ các nước ít điều kiện hơn.

Vắc xin Pfizer/BioNTech  /// AFP
Vắc xin Pfizer/BioNTech
AFP

Hôm 19.9, Hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin tiết lộ thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Pfizer sẽ được công bố trong vài ngày sắp tới, trước khi cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến toàn cầu về dịch Covid-19 được tổ chức bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Vào tháng 8, Washington đã ký kết thỏa thuận gần như tương tự với Hãng Pfizer, và các lô hàng đang được chuyển đến nhiều quốc gia theo chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX.

Chương trình COVAX đang thiếu vắc xin phân bổ do các nước tham gia chậm chạp trong việc đóng góp vắc xin phòng Covid-19. Điều này đẩy những quốc gia ít điều kiện hơn đến tình trạng chỉ tiêm được phần nhỏ dân số.

“Ngài tổng thống đã nói rõ chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa để dẫn đầu nỗ lực giúp thế giới được tiêm vắc xin”, ông Jeff Zients, nhà điều phối chương trình đối phó dịch Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết hôm 17.9.

Trẻ em 6-12 tuổi ở Campuchia bắt đầu được tiêm vắc xin Covid-19

Việc hỗ trợ người dân trên toàn cầu được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ làm giảm nguy cơ xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn, độc lực mạnh hơn trong tương lai.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên tục kêu gọi các nước giàu hãy dời chiến dịch tiêm mũi 3, tức mũi tăng cường, đến hết năm nay, tạo điều kiện cho những nước khác tiếp cận nguồn cung vắc xin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un

Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un

Hình ảnh nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un dắt tay con gái tại khu vực phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 18.11 ẩn chứa nhiều thông điệp quan trọng mà Triều Tiên muốn gửi đến thế giới bên ngoài.