Mỹ gia hạn miễn thuế một số hàng hóa Trung Quốc

29/05/2022 06:24 GMT+7

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) hôm qua thông báo đã kéo dài thời hạn miễn thuế đối với 81 sản phẩm y tế nhập từ Trung Quốc thêm 6 tháng, nghĩa là đến ngày 30.11.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung từng đỉnh điểm dưới thời ông Donald Trump làm tổng thống

reuters

Dưới thời cựu Tổng thống

Donald Trump

, Mỹ và Trung Quốc xảy ra xung đột thương mại và Washington đã ban hành thuế nhập khẩu đối với số lượng hàng hóa trị giá 350 tỉ USD của Bắc Kinh. Các sản phẩm y tế bị đánh thuế lên đến 25%, theo Reuters. Năm 2020, Mỹ công bố quyết định miễn trừ và đã từng gia hạn. Nếu không gia hạn tiếp, lệnh miễn trừ sẽ hết hạn vào cuối tháng 5 này. Các sản phẩm được miễn áp thuế gồm có khẩu trang, bao tay phẫu thuật, áo bệnh nhân và một số sản phẩm, thiết bị y tế khác. Lệnh miễn thuế đối với sản phẩm y tế được gia hạn giữa lúc Mỹ ghi nhận đợt lây

nhiễm Covid-19

mới trong thời gian gần đây do phiên bản “tàng hình” của Omicron.

Mặt khác, với việc lạm phát tăng cao tại Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đang chịu sức ép phải chấm dứt các loại thuế được ban hành dưới thời người tiền nhiệm. Các quan chức thương mại cho biết đang lấy ý kiến của giới doanh nghiệp và người dân về việc có gia hạn thuế suất hay không. Đầu năm 2020, Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Theo đó, Bắc Kinh cam kết tăng sức mua sản phẩm và dịch vụ Mỹ để được dỡ bỏ một số loại thuế nhưng mục tiêu đã không được đáp ứng do đại dịch Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.