Mỹ học hỏi từ cuộc đấu 'mèo đuổi chuột' tác chiến điện tử trong xung đột Ukraine

Mỹ học hỏi từ cuộc đấu 'mèo đuổi chuột' tác chiến điện tử trong xung đột Ukraine

23/09/2023 19:29 GMT+7

Giới quan sát cho rằng tác chiến điện tử đang đóng vai trò quan trọng trong thế trận của cả hai bên trong cuộc xung đột Ukraine.

Theo hãng tin Defense News, Lầu Năm Góc đang học hỏi từ việc vận dụng tác chiến điện tử của Nga và Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Người đưa ra bình luận này là ông Josh Kozlov, một chỉ huy trong lực lượng tác chiến điện tử của quân đội Mỹ phát biểu tại Hội nghị Hàng không-Không gian và Mạng ở bang Maryland. Đơn vị của ông Kozlov được thành lập cách đây 2 năm để dẫn đầu các nỗ lực của Mỹ nhằm bắt kịp chiến tranh điện tử tiên tiến.

Khi nói về vận dụng tác chiến điện tử trong cuộc xung đột ở Ukraine, ông Kozlov lưu ý sự “linh hoạt” mà cả hai bên đã thể hiện, và ông bình luận: “Cả hai bên đang chơi trò mèo đuổi chuột rất tốt”.

Ông nói thêm: “Trong tương lai, nếu Mỹ đối đầu với một đối thủ ngang hàng, thì sự nhanh nhẹn và linh hoạt là chìa khóa thành công trong phạm vi này”.

Mỹ ‘học hỏi’ về tác chiến điện tử từ xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ đã ký một thỏa thuận với Lockheed Martin cho chương trình Đội tác chiến Lữ đoàn hệ thống lớp trên mặt đất

LOCKHEED MARTIN

Các tổ chức chuyên gia quân sự như Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) cho rằng khả năng tác chiến điện tử của Nga là một trong những lý do chính khiến lực lượng của Kyiv không đạt được bất kỳ tiến bộ rõ rệt nào trong 3 tháng phản công vừa qua.

Trên các mặt trận, quân đội Nga đã tìm cách làm gián đoạn liên lạc của Ukraine và cản trở việc nhắm mục tiêu của các loại đạn chính xác do phương Tây cung cấp. Các biện pháp đối phó điện tử cũng giúp quân đội Nga ngăn chặn nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) bên trong lãnh thổ nước này.

Giới lãnh đạo Kyiv đã tìm cách khuyến khích phương Tây cung cấp thêm vũ khí với lập luận rằng Ukraine là bãi thử lý tưởng cho các hệ thống vũ khí tiên tiến của phương Tây.

Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace từng gọi Ukraine là “phòng thí nghiệm chiến đấu” của quân đội Anh trong báo cáo trước quốc hội vào tháng 7.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.