Năng lực tác chiến điện tử Nga thể hiện ra sao ở Ukraine?

07/01/2023 11:45 GMT+7

Trong chiến sự , Ukraine và Nga đều được cho là đã sáng tạo khi ứng dụng máy bay không người lái (UAV) thương mại trong do thám và tấn công chiến thuật .

Qua hơn 10 tháng, UAV thể hiện vai trò nổi bật trong quân đội Ukraine, nhưng cũng vấp phải công nghệ tác chiến điện tử đáng gờm của Nga.

Với các binh sĩ Ukraine, UAV thương mại của hãng DJI (Trung Quốc) là lựa chọn hàng đầu để đẩy lùi lực lượng Nga. UAV được chuộng nhất là các mẫu Mavic nặng chưa đến 1kg, có thể bay khoảng 10km trong 45 phút. Đây không phải là vũ khí hủy diệt, nhưng trang bị những công nghệ trọng yếu để giúp giành lợi thế trên chiến trường.

Một quân nhân Ukraine đứng cạnh một máy bay không người lái của Nga bị bắn rơi ở tây bắc Kyiv, ngày 22.3.2022

getty images

Các UAV gắn thẻ định vị, giúp các đơn vị pháo binh xác định mục tiêu chính xác, thay vì phải điều binh sĩ trinh sát và báo cáo. UAV còn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tránh chướng ngại vật, quay về khi pin yếu hoặc bị gián đoạn liên lạc, ghi lại hình ảnh rõ nét để các binh sĩ lên kế hoạch.

Ngoài ra, nếu như trong Thế chiến 1 và Thế chiến 2, những chiến hào giúp các binh sĩ ẩn nấp thì giờ đây với một UAV nhỏ bé nhìn xuống, vị trí của họ hoàn toàn có thể bị phơi bày.

Hệ thống gây nhiễu Pole-21 của quân đội Nga

tass

Dù vậy, UAV của Ukraine cũng không phải lúc nào cũng hiệu quả khi đối mặt với năng lực tác chiến điện tử của Nga. Chỉ vài tuần sau khi đưa quân sang, Nga đã điều động hạ tầng gây nhiễu tác động đến các UAV và thậm chí những hệ thống phức tạp của Ukraine.

Theo RUSI, trong số hàng ngàn UAV do Ukraine sở hữu vào tháng 2, đã có đến 90% bị bắn hoặc rơi trong mùa hè, khiến Kyiv khẩn cấp kêu gọi các đồng minh hỗ trợ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.