Mỹ hợp lực EU kìm hãm chip trưởng thành từ Trung Quốc

19/03/2024 18:42 GMT+7

Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá rủi ro liên quan đến việc sử dụng chip trưởng thành của Trung Quốc trong ngành công nghiệp, một động thái mà Mỹ cũng đang thực hiện.

Theo Bloomberg, một tài liệu chỉ ra rằng EU đang xem xét phân tích mức độ tích hợp của chip trưởng thành (các chip kích thước lớn) Trung Quốc vào mạng công nghệ châu Âu. Động thái này cũng phản ánh sáng kiến của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đánh giá rủi ro do những con chip không tiên tiến nhưng quan trọng đối với quân đội và các ngành công nghiệp khác, từ xe điện đến cơ sở hạ tầng.

Mỹ hợp lực EU kìm hãm chip trưởng thành từ Trung Quốc- Ảnh 1.

Không chỉ chip tiên tiến, Mỹ và EU còn muốn kìm hãm Trung Quốc phát triển chip trưởng thành

REUTERS

Sáng kiến của Ủy ban Châu Âu (EC) thể hiện bước đầu tiên hướng tới việc phát triển các biện pháp chung với Mỹ, bao gồm các hạn chế đối với Trung Quốc, vì chip trưởng thành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Việc Trung Quốc tăng cường đầu tư vào xây dựng các nhà máy sản xuất chúng đang làm dấy lên mối lo ngại ở cả hai bờ Đại Tây Dương rằng các công ty Trung Quốc sẽ củng cố vị thế của họ trên thị trường này và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với phương Tây, như đã xảy ra trong lĩnh vực năng lượng mặt trời và thép.

"EU và Mỹ sẽ tiếp tục thu thập và trao đổi thông tin không bí mật cũng như dữ liệu thị trường về các chính sách và thực tiễn phi thị trường, cam kết tham khảo ý kiến của nhau về các hành động đã lên kế hoạch" là nội dung có trong một tài liệu dự thảo dự kiến được trình bày tại Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Mỹ (TTC) vào tháng tới tại Bỉ.

Kìm hãm chip trưởng thành của Trung Quốc được cho là một trong những chủ đề trọng tâm tại sự kiện sắp tới. TTC cũng sẽ thảo luận về việc mở rộng các thỏa thuận chung về cơ chế cảnh báo sớm liên quan đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng và trao đổi thông tin về hỗ trợ của chính phủ cho lĩnh vực bán dẫn.

Các quốc gia dự kiến sẽ cam kết thực hiện cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với trí tuệ nhân tạo (AI), phát triển các tiêu chí để đánh giá các mô hình AI tổng quát, thống nhất các nguyên tắc và tiêu chuẩn chung để nghiên cứu và phát triển hệ thống truyền thông không dây 6G, đồng thời hợp tác tiêu chuẩn hóa các công nghệ mới, trong đó có công nghệ sinh học.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.