Mỹ hứa không tử hình Edward Snowden

27/07/2013 09:26 GMT+7

(TNO) Chính phủ Mỹ cam kết cựu nhân viên CIA Edward Snowden sẽ không bị tử hình và sẽ không bị tra tấn nếu được dẫn độ về Mỹ, theo bức thư của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder được công bố hôm 26.7.

(TNO) Chính phủ Mỹ cam kết cựu nhân viên CIA Edward Snowden sẽ không bị tử hình và sẽ không bị tra tấn nếu được dẫn độ về Mỹ, theo bức thư của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder được công bố hôm 26.7.

Trong bức thư gửi người đồng cấp Nga Alexander Vladimirovich Konovalov, ông Holder nói các cáo buộc dành cho Snowden không dẫn đến khung hình phạt tử hình, theo AFP.

Mỹ cũng sẽ không theo đuổi án tử hình nếu Snowden bị truy tố thêm các tội danh có thể dẫn đến mức án này.

Snowden, người bị Mỹ truy nã vì tiết lộ thông tin tuyệt mật về chương trình do thám khổng lồ, đã mắc kẹt tại sân bay Sheremetyevo trong hơn một tháng qua. Snowden đã nộp đơn xin tị nạn tại Nga song số phận của người này vẫn chưa rõ ràng.

Trong bức thư đề ngày 23.7, ông Holder nhấn mạnh Snowden sẽ không bị tra tấn nếu trở về nước. “Tra tấn là bất hợp pháp tại Mỹ”, ông Holder viết.

“Nếu quay trở về Mỹ, Snowden sẽ nhanh chóng được đưa ra tòa án dân sự được triệu tập theo điều 3 của Hiến pháp Mỹ và được giám sát bởi một thẩm phán liên bang”, ông Holder khẳng định.

Ông Holder cho biết ông viết bức thư sau khi có những tường thuật về việc Snowden nộp đơn xin tị nạn tại Nga trên cơ sở anh ta sẽ bị tra tấn và đối mặt với án tử hình nếu trở về Mỹ.

Sơn Duân

>> Mỹ sẽ trừng phạt nước nào tiếp nhận Snowden
>> Edward Snowden được nhập cảnh Nga
>> Mỹ dọa mạnh tay với Venezuela về vụ Snowden
>> Edward Snowden khẳng định “miễn nhiễm” với đòn tra tấn
>> Tổng thống Nga không liên quan đến việc cấp tị nạn cho Snowden
>> Snowden chính thức xin tị nạn tạm thời tại Nga
>> Tổng thống Putin tố cáo Mỹ ngăn cản Snowden rời Nga
>> Edward Snowden có tài liệu gây 'ác mộng' cho Mỹ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.