Mỹ hủy phóng thử tên lửa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng với Trung Quốc

La Vi
La Vi
05/08/2022 14:15 GMT+7

Phát ngôn viên an ninh quốc gia Mỹ John Kirby hôm 4.8 trong một cuộc họp báo cho biết Washington đã hoãn một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc phô trương lực lượng gần Đài Loan.

Hôm 4.8 - một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan - Trung Quốc đã triển khai nhiều máy bay và bắn tên lửa đạn thật ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ tái thống nhất hòn đảo này nếu cần.

Không quân Mỹ đã lên kế hoạch cho vụ thử tuần này từ lâu, nhưng hiện nó sẽ được dời lại một ngày không xác định trong thời gian tới.

Ông Kirby nói: “Khi Trung Quốc tham gia vào các cuộc tập trận gây bất ổn xung quanh Đài Loan, Mỹ đang có hành động của một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm bằng cách giảm thiểu rủi ro của việc tính toán sai lầm và ngộ nhận".

Ông Kirby nhấn mạnh thêm rằng: "Chúng tôi không nghĩ rằng leo thang căng thẳng có ích cho chúng tôi, cho Đài Loan hay cho khu vực. Và đó là lý do tại sao cuộc thử nghiệm Minuteman III đã được lên kế hoạch từ lâu... đã được dời lại trong tương lai gần".

Vào hồi tháng 4, quân đội Mỹ cũng đã hủy bỏ một vụ phóng thử Minuteman III, nhằm giảm căng thẳng hạt nhân với Nga trong bối cảnh cuộc xung đột của Nga-Ukraine đang diễn ra.

Minuteman III có khả năng hạt nhân, do tập đoàn Boeing chế tạo, là "thành viên chủ chốt" trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Tên lửa có tầm bắn hơn 9.660 km/h và có thể di chuyển với tốc độ khoảng 24.000 km/h.

Hiện có khoảng 400 tên lửa được đặt tại các căn cứ Không quân ở các bang Wyoming, Montana và North Dakota.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.