Mỹ kêu gọi điều tra vấn đề người Rohingya

0 Thanh Niên

Ngày 15.11, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi tiến hành điều tra độc lập về cáo buộc quân đội Myanmar “đàn áp” người Hồi giáo thiểu số Rohingya, theo AFP. 

Người tị nạn Rohingya sống trong một tình cảnh tạm bợ ở Bangladesh

Trong buổi họp báo chung với Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing tại Naypyidaw, ông Tillerson cho biết Mỹ quan ngại sâu sắc về tình hình người Rohingya ở bang Rakhine, đồng thời kêu gọi Myanmar chấp nhận điều tra độc lập. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng trừng phạt Myanmar không thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trước đó, LHQ và một số bên khác mô tả những gì đang xảy ra với người Rohingya là tình trạng “thanh lọc sắc tộc”. Bạo lực bùng phát ở Rakhine từ tháng 8 đã khiến hơn 600.000 người thuộc cộng đồng này phải chạy sang Bangladesh tị nạn, và Hội nghị cấp cao ASEAN ở Philippines hôm 13.11 cũng đánh giá đây là điểm nóng mới trong khu vực.

>> Mỹ xem xét trừng phạt kinh tế Myanmar

Trong khi đó, quân đội Myanmar cực lực bác bỏ thông tin binh sĩ đàn áp thường dân và nói rằng chiến dịch an ninh ở Rakhine nhằm tiêu diệt “các nhóm khủng bố”. Về phần mình, Cố vấn nhà nước Suu Kyi khẳng định vẫn đang nỗ lực giải quyết vấn đề và bác bỏ những chỉ trích nói bà im lặng trước thảm cảnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm