Mỹ kêu gọi tăng cường tuần tra ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
29/12/2018 08:57 GMT+7

Giới chức cấp cao Mỹ kêu gọi các đồng minh đẩy mạnh hiện diện quân sự ở Biển Đông nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn tờ The Australian hôm qua, ông Randy Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuyên trách về an ninh châu Á - Thái Bình Dương, hoan nghênh việc hải quân Úc gần đây tăng cường hoạt động tại Biển Đông. “Tôi nghĩ rằng việc các đối tác và đồng minh khác tham gia các hoạt động này sẽ gây thêm áp lực đối với Trung Quốc. Nếu không phải là các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải thì chỉ cần tuần tra chung và hoạt động hiện diện”, ông Schriver kêu gọi, nhấn mạnh việc tăng cường hiện diện quân sự nhằm gửi tín hiệu tới Trung Quốc rằng những hành vi của nước này ở Biển Đông là không thể chấp nhận. Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp, xây dựng phi pháp ở Biển Đông rồi tiến hành quân sự hóa, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại. Mỹ đã nhiều lần cho chiến hạm thực hiện hoạt động bảo vệ tự do hàng hải xung quanh một số đảo nhân tạo phi pháp để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.
Theo ông Schriver, Úc cùng Anh, Canada và Pháp gần đây đều tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực. “Chúng tôi nhận thấy rất nhiều hoạt động của các bên khác vì tôi nghĩ họ nhận ra rằng sự xói mòn quy tắc và luật pháp quốc tế ở Biển Đông có tác động toàn cầu”, ông Schriver cho hay. Hồi tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Úc khi đó Marise Payne nói nước này “gia tăng đáng kể” sự hiện diện quân sự ở Biển Đông và một số khu vực khác suốt nhiều tháng. Đến tháng 7, The Australian đưa tin Anh và Úc thảo luận về kế hoạch đưa tàu sân bay của Anh HMS Queen Elizabeth tới tây Thái Bình Dương vào năm 2021. Khi tới nơi, tàu HMS Queen Elizabeth sẽ có thể cùng tàu Úc tuần tra ở Biển Đông.
Ngoài Biển Đông, ông Schriver cho biết thêm Mỹ và Úc cũng đang tăng cường hợp tác ở nam Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh ảnh hưởng với các đảo quốc ở khu vực. Ông cảnh báo lợi ích ngày càng lớn của Trung Quốc ở nam Thái Bình Dương có thể dẫn tới việc nước này lập căn cứ quân sự tại khu vực. Ông Schriver còn nhận định sự trỗi dậy của Trung Quốc là thách thức chiến lược đối với Mỹ và Úc. Đến tối qua, Trung Quốc chưa có phản ứng gì về phát ngôn của ông Schriver.
Tàu sân bay Trung Quốc chạy thử nghiệm
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A vừa bắt đầu đợt chạy thử nghiệm trên biển lần thứ 4, theo tờ South China Morning Post. Theo đó, một số chiến đấu cơ J-15 diễn tập cất/hạ cánh trên tàu, các hệ thống liên lạc, radar, hệ thống điện và nhiều chức năng cơ bản khác của tàu cũng được kiểm tra. Giới phân tích nhận định đợt chạy thử mới nhất cho thấy những vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết và tàu Type 001A có thể sẽ sớm được bàn giao cho hải quân Trung Quốc. Tàu Type 001A, dài 315 m, rộng 75 m, có lượng giãn nước 70.000 tấn và vận tốc 57,4 km/giờ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.