Mỹ khởi động dự án 14 triệu USD hỗ trợ TP.HCM, Đà Nẵng tăng trưởng xanh

Nguyên Nga
Nguyên Nga
20/09/2022 19:10 GMT+7

Dự án này dự kiến giúp TP.HCM triển khai 400 MW năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu USD đầu tư công và tư nhân, đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị.

Ngày 20.9, thông tin từ Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và UBND TP.HCM khởi động một dự án nhằm thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả để giải quyết những thách thức về năng lượng đô thị của thành phố.

USAID tài trợ với ngân sách 14 triệu USD để hợp tác với chính quyền TP. HCM và thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh tăng trưởng xanh

THIỆN NHÂN

Cụ thể, dự án mới mang tên "Hỗ trợ kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị Việt Nam" do USAID tài trợ với ngân sách 14 triệu USD sẽ hợp tác với chính quyền TP.HCM và TP.Đà Nẵng. Mục đích cải thiện công tác quy hoạch đô thị liên quan đến năng lượng sạch, huy động đầu tư và tích hợp các giải pháp năng lượng sạch vào hệ thống điện.

Các giải pháp này bao gồm điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác. Riêng đối với TP.HCM, dự án dự kiến sẽ hỗ trợ triển khai ít nhất 400 megawatt năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu USD đầu tư công và tư nhân và đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị.

Đại diện USAID Việt Nam và UBND TP.HCM tại lễ khởi động dự án hỗ trợ

USAID vIỆT NAM

Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu: “Mỹ đi tiên phong trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng sạch, an toàn và theo định hướng thị trường. Thông qua dự án năng lượng này, chúng tôi tự hào hợp tác với TP.HCM nhằm thúc đẩy tiến trình tăng trưởng xanh của thành phố, thông qua đẩy mạnh các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Đặc biệt, cùng thu hút nguồn đầu tư xanh giúp mang lại một môi trường xanh sạch hơn, chi phí năng lượng thấp hơn cho người dân. Tiếp tục củng cố vai trò đầu tàu của TP.HCM đối với nền kinh tế xanh của Việt Nam”.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết, trong 5 năm qua, hỗ trợ của USAID dành cho các cơ quan quản lý của chính phủ, các ngân hàng, nhà đầu tư và các nhà phát triển dự án tư nhân đã giúp thúc đẩy đầu tư vào điện mặt trời và điện gió ở Việt Nam với tổng giá trị hơn 300 triệu USD. Bên cạnh đó, USAID cũng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng Quy hoạch Điện 8, trong đó đặt ra tầm nhìn tổng thể và các nguyên tắc hoạt động cho ngành điện Việt Nam từ năm 2021 đến năm 2030. USAID cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương để xây dựng tiêu chuẩn về mức hiệu suất năng lượng tối thiểu nhằm giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất công nghiệp.

Tham dự lễ khởi động hôm nay (20.9) có Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, Quyền Tổng lãnh sự Mỹ Graham Harlow, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cùng các đại diện đến từ các sở ngành liên quan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.