Mỹ làm khó hãng sản xuất chip cho Huawei

Mỹ làm khó hãng sản xuất chip cho Huawei

Phương Thúy
Phương Thúy
23/02/2024 08:26 GMT+7

Mỹ đang gây áp lực lên hãng sản xuất chip cho Huawei là SMIC bằng cách chặn công ty này nhập khẩu thêm linh kiện từ Mỹ.

Việc Huawei bất ngờ tung ra smartphone sau nhiều năm bị Mỹ cấm vận đã gây ngạc nhiên cho toàn bộ thị trường và cho cả chính nước Mỹ. Mới đây, Mỹ bắt đầu đang gây áp lực lên hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC - chính là hãng đã sản xuất chip Kirin 9000s cho dòng smartphone mới nhất của Huawei, bằng cách chặn SMIC nhập khẩu thêm linh kiện từ Mỹ.

Theo các nguồn tin của Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gây áp lực lên nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC. Cuối năm 2023, Bộ Thương mại Mỹ đã gửi hàng chục lá thư tới các nhà cung cấp Mỹ của SMIC, đình chỉ việc cấp phép bán hàng cho nhà máy tiên tiến nhất của hãng này mang tên SMIC South.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho biết nhiều công ty đã ngừng bán hàng cho SMIC South. Hơn nữa, các bức thư của Bộ Thương mại Mỹ đã dẫn đến việc tạm dừng các lô hàng vật liệu và linh kiện sản xuất chip trị giá hàng triệu USD từ ít nhất một nhà cung cấp của Mỹ, đó là Entegris.

Entegris cho biết đã thực hiện việc xuất khẩu lô hàng này theo giấy phép hợp lệ và tạm dừng việc này sau khi nhận được thư từ Bộ Thương mại Mỹ đình chỉ cấp phép gửi sản phẩm đến SMIC South. Entegris có trụ sở tại bang Massachusetts của Mỹ, chuyên sản xuất bộ lọc, khí, hóa chất và sản phẩm để xử lý đĩa bán dẫn - thành phần chính để sản xuất chip.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố đây là hành vi bắt nạt kinh tế rõ ràng và chắc chắn sẽ gây phản tác dụng. Trung Quốc kêu gọi phía Mỹ ngừng thổi phồng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực để đàn áp các công ty Trung Quốc.

Mỹ làm khó hãng sản xuất chip cho Huawei- Ảnh 1.

Huawei ra mắt smartphone Mate 60 Pro tích hợp chip Kirin 9000s của SMIC

REUTERS

Diễn biến mới nhất cho thấy Washington có hành động chống lại SMIC trong bối cảnh áp lực ngày càng chồng chất nhằm làm suy giảm khả năng sản xuất các chip tiên tiến của Trung Quốc. Áp lực này đã gia tăng kể từ tháng 8.2023, khi Huawei ra mắt smartphone Mate 60 Pro tích hợp chip Kirin 9000s được SMIC sản xuất theo quy trình 7 nanomet.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.