Mỹ liên tục điều máy bay quân sự do thám gần Trung Quốc?

Văn Khoa
Văn Khoa
09/07/2020 09:24 GMT+7

Tổ chức SCSPI thuộc Đại học Bắc Kinh ( Trung Quốc ) nói 5 máy bay trinh sát thuộc quân đội Mỹ bay gần tỉnh Quảng Đông trong 3 ngày liên tiếp, tính đến ngày 8.7.

Trong đó có một chiếc máy bay trinh sát điện tử EP-3E thuộc hải quân Mỹ bay cách không phận thuộc Quảng Đông trong phạm vi 90 km, theo Hoàn Cầu thời báo, ấn phẩm thuộc Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.
Hoàn Cầu thời báo còn viết rằng máy bay quân sự Mỹ được triển khai nhằm theo dõi liên lạc qua sóng vô tuyến của quân đội Trung Quốc. Theo cách này, Mỹ có thể suy đoán liệu Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có đang tiến hành cuộc tập trận hay không.
Hoàn Cầu thời báo dẫn lời một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng PLA có nhiều biện pháp đối phó “hành động khiêu khích” từ Mỹ, như điều máy bay và tàu chiến thực hiện các cuộc tập trận xung quanh vùng biển quân đội Mỹ tập trận.
Hôm 4.7, Mỹ đã điều 2 nhóm tác chiến tàu sân bay đến Biển Đông trong lúc quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận phi pháp xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam từ ngày 1-5.7.

[VIDEO] 2 tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông, phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc

Hoàn Cầu thời báo còn viết rằng việc máy bay do thám của Mỹ hoạt động gần không phận Trung Quốc và hai tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở Biển Đông khiến người Trung Quốc nhớ lại những vụ việc trong quá khứ. Trong đó có sự kiện EP-3E va chạm với một chiếc J-8 của Trung Quốc vào năm 2001 gần đảo Hải Nam, khiến chiến đấu cơ Trung Quốc rơi và phi công thiệt mạng.
Hoàn Cầu thời báo cho rằng với tình hình căng thẳng Trung-Mỹ hiện này, khả năng xảy ra vụ tương tự như năm 2001 không thể bị loại trừ hoàn toàn. Hoàn Cầu thời báo còn viết với sức mạnh quân sự hiện nay của Trung Quốc, nếu sự kiện 2001 lặp lại và gây tổn thất lớn cho PLA, "quân đội Mỹ nên chuẩn bị để trả giá hơn gấp đôi".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.