Mỹ loại một số mặt hàng Trung Quốc khỏi đợt đánh thuế sắp tới

Văn Khoa
Văn Khoa
17/08/2019 14:30 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang loại một số mặt hàng Trung Quốc như đồ gia dụng, đồ dùng cho trẻ sơ sinh, modem internet và router khỏi vòng đánh thuế 10% sắp tới.

Theo Reuters, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ ngày 16.8 công bố danh sách các mặt hàng được loại khỏi vòng đánh thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1.9 và ngày 15.12.
Trong đó có modem và router được sản xuất ở Trung Quốc, vốn nằm trong dành sách mặt hàng bị đánh thuế 25% từ tháng 9.2018. Việc được loại ra khỏi vòng đánh thuế mới, hai mặt hàng này sẽ không bị đánh thuế thêm 10% kể từ tháng 9.
Ngoài ra, những mặt hàng gia dụng sẽ tránh bị đánh thuế sắp tới gồm có ghế làm bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa. Những mặt hàng liên quan trẻ em cũng sẽ không bị đánh thuế, trong đó có giường giành cho trẻ sơ sinh và xe đẩy. Ngành nội thất bán lẻ trị giá 114 tỉ USD nằm trong số ngành bị ảnh hưởng nặng nhất với giá tăng lên do Tổng thống Trump tăng thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10 lên 25% hồi tháng 5.

[VIDEO] Ông Trump muốn Trung Quốc xử lý khủng hoảng Hồng Kông trước khi đàm phán thương mại

Cách đây vài ngày, Tổng thống Trump cũng đã hoãn thời hạn áp thuế 10% vào ngày 1.9 đối với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc như điện thoại di động, máy tính xách tay và nhiều hàng tiêu dùng khác.
Theo đó, thuế suất 10% sẽ dời lại vào ngày 15.12 đối với hàng ngàn mặt hàng của Trung Quốc, trong đó có quần áo và giày dép, trong động thái nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm.
“Chúng tôi làm điều này vì mùa Giáng sinh, đề phòng một số thuế suất có thể sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở Mỹ”, Tổng thống Trump phát biểu với báo giới.

[VIDEO] Tổng thống Trump: Hoãn áp thuế lên hàng Trung Quốc cho ‘mùa lễ Giáng sinh’

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ thông báo quyết định trên hôm 13.8 chỉ vài phút sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay Phó thủ tướng Lưu Hạc gọi điện cho các quan chức thương mại Mỹ.
Theo đó, ông Lưu đồng ý với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin về việc sẽ tiếp tục điện đàm để trao đổi trong 2 tuần tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.