Mỹ mua thêm 6 hệ thống tên lửa phòng không NASAMS cho Ukraine

01/12/2022 09:48 GMT+7

Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 1,2 tỉ USD để mua 6 hệ thống tên lửa phòng không NASAMS cho Ukraine.

Hệ thống NASAMS phóng tên lửa

Raytheon

Reuters ngày 1.12 dẫn thông báo của lục quân Mỹ cho biết lực lượng này đã ký hợp đồng với nhà thầu quân sự Raytheon để mua 6 hệ thống tên lửa phòng không NASAMS cho Ukraine.

Số tiền 1,2 tỉ USD còn bao gồm chi phí huấn luyện, hỗ trợ hậu cần cho lực lượng vũ trang Ukraine. Trước đó, Mỹ đã chuyển 2 NASAMS cho Ukraine vào tháng 11, lấy kinh phí từ gói viện trợ theo Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI) thứ 3 hồi tháng 7.

Mỹ mua thêm 6 tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS cho Ukraine

Sáu hệ thống mới nằm trong gói USAI thứ 5 trị giá 2,98 tỉ USD được công bố hôm 24.8. Kinh phí từ USAI cho phép chính quyền mua vũ khí của các nhà thầu tư nhân thay vì lấy vũ khí trực tiếp từ kho của quân đội.

Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách mua sắm và duy trì Bill LaPlante nói rằng NASAMS chỉ là vũ khí mới nhất trong rất nhiều trang bị phòng không mà Mỹ đang chuyển cho Ukraine.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder từng nói rằng việc chuyển giao 6 hệ thống mới có thể mất vài năm. Tuy nhiên, trong tuyên bố mới, Bộ Quốc phòng nói lục quân Mỹ và các đối tác sẽ làm việc để rút ngắn thời gian sản xuất kéo dài 24 tháng.

NASAMS là từ viết tắt của Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia. Na Uy gọi đây là Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến Na Uy vì nhà thầu Kongsberg của nước này cũng tham gia sản xuất cùng Raytheon.

Xem nhanh: Ngày 279 chiến dịch Nga, NATO tái cam kết kết nạp Ukraine, đẩy mạnh viện trợ chống 'vũ khí giá rét'

Hệ thống này có thể phóng tên lửa với tầm bắn lên đến 160 km nhưng loại tên lửa được cung cấp cho Ukraine chỉ có tầm bắn 25 km, độ cao tối đa 14-15 km, theo trang Mil.in.ua. Lầu Năm Góc từng cho biết các hệ thống NASAMS đã chuyển cho Ukraine đến nay có tỷ lệ thành công 100% trong việc đánh chặn tên lửa Nga. Từ đầu chính quyền Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã cam kết viện trợ an ninh hơn 19,3 tỉ USD cho Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.