Mỹ muốn chấm dứt sự phụ thuộc Trung Quốc về đất hiếm

18/07/2022 20:51 GMT+7

Đến Seoul chiều nay (18.7), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh chính quyền Washington muốn chấm dứt sự phụ thuộc Trung Quốc về đất hiếm, pin điện mặt trời và những mặt hàng then chốt khác.

Mỹ đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc Trung Quốc về vấn đề đất hiếm

reuters

Chia sẻ với Reuters, Bộ trưởng Yellen đặt mục tiêu thúc đẩy việc tăng cường quan hệ với Hàn Quốc và các đồng minh đáng tin cậy khác để cải thiện năng lực của các chuỗi cung ứng và ngăn chặn nguy cơ thao túng của các đối thủ địa chính trị.

“Việc duy trì năng lực bền bỉ của các chuỗi cung ứng đồng nghĩa với sự đa dạng hóa các nguồn cung và loại trừ nguy cơ chúng ta có thể bị các đối thủ địa chính trị thao túng và đẩy an ninh quốc gia vào tình thế bị đe dọa”, nữ bộ trưởng cho biết trong cuộc phỏng vấn trên đường đến Seoul.

Dự kiến bà Yellen sẽ đề cập những lo ngại trên trong bài phát biểu về chính sách tại Seoul hôm 19.7. Trước đó trong ngày, bà đến thăm các nhà máy sản xuất của Tập đoàn LG. Hàn Quốc cũng là điểm đến cuối cùng của chuyến công du của nữ bộ trưởng Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo nội dung trích từ bài phát biểu, bà Yellen sẽ nhấn mạnh nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Mỹ bằng cách dựa vào các đối tác đáng tin cậy. Đây là cách tiếp cận mà bà cho rằng có thể chống lạm phát và giúp đối phó “những hành vi kinh doanh thương mại không lành mạnh” của Trung Quốc.

Bộ trưởng Mỹ cho hay Hàn Quốc có năng lực khổng lồ về các khía cạnh như nguồn lực, công nghệ, năng lực, và các công ty nước này, bao gồm LG, đang đầu tư ở Mỹ.

Đặc biệt, Mỹ muốn giảm sự phụ thuộc vào chất bán dẫn, và bà Yellen cho rằng Hàn Quốc có thể trở thành nhà cung cấp tiềm năng của Mỹ.

Một quan chức cao cấp của Bộ Tài chính Mỹ (không nêu tên) cho hay Mỹ đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc Trung Quốc về một số mặt hàng cụ thể, nhằm tránh tình trạng bị Bắc Kinh cắt đứt nguồn cung như nước này đã làm trong quá khứ.

Trước đó, Trung Quốc không ít lần ngưng xuất khẩu đất hiếm cho Nhật Bản, trong khi gây sức ép bằng những cách khác đối với Úc và Lithuania liên quan đến hoạt động thương mại.

“Họ (Trung Quốc) sử dụng chiêu trò cưỡng chế để gây sức ép cho một số quốc gia có những hành vi mà họ không chấp nhận được”, bà Yellen chỉ ra, bổ sung rằng đó là lý do người Mỹ không muốn phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại căng thẳng, Mỹ lo ngại Trung Quốc ngừng cung cấp đất hiếm
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.