Mỹ muốn chặn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc

01/10/2022 08:24 GMT+7

Theo South China Morning Post , các thành viên của Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ hôm 29.9 cho biết họ đang xem xét quy định mới để chặn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc .

Động thái trên được Ủy ban Ngân hàng cho là cần thiết để ngăn tiền của Mỹ tài trợ cho những nỗ lực cạnh tranh của Bắc Kinh, ngay cả khi hai bên khác nhau về hình thành các quy tắc nên thực hiện.

“Chúng tôi biết đối thủ sẽ sử dụng bất kỳ cách nào họ có thể để thu hẹp khoảng cách giữa khả năng công nghệ của họ và của Mỹ. Điều chúng tôi không biết là các khoản đầu tư của Mỹ đang giúp họ thu hẹp những khoảng cách đó ở mức độ nào”, Sherrod Brown, đảng viên đảng Dân chủ Ohio, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, nói.

Phiên điều trần của ủy ban là dấu hiệu mới nhất cho thấy mức báo động ngày càng tăng trong chính phủ Mỹ về việc liệu mối quan hệ kinh doanh và kinh tế sâu sắc với Trung Quốc, vốn được xây dựng trong hai thập niên qua, cuối cùng có gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Mỹ hay không.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói rằng Mỹ sẽ “cứng rắn” trong việc kiểm soát chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc

Reuters

Theo các thượng nghị sĩ trong ủy ban, việc đầu tư vào các công ty công nghệ cao của Trung Quốc, hiện vẫn hợp pháp bất chấp hàng loạt hành động của Mỹ nhắm vào nhiều lĩnh vực ở Trung Quốc, nên được coi là kẽ hở nguy hiểm trong kiểm soát xuất khẩu của chính quyền Washington. Dựa trên ước tính của các nhà nghiên cứu, có khoảng 118 tỉ USD tiền vốn của Mỹ được đầu tư vào Trung Quốc.

Được biết, các thành viên ủy ban không hoàn toàn đồng ý về việc Mỹ nên đi bao xa để dừng các khoản đầu tư như vậy. Thượng nghị sĩ Pat Toomey, đảng viên Cộng hòa cấp cao của ủy ban, cảnh báo không nên di chuyển quá nhanh, với nhiệm vụ quá rộng để chặn dòng vốn vào và ra khỏi Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp khác gần đây đã thúc giục Nhà Trắng nên hành động nhanh chóng. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn, người đồng viết một dự luật lưỡng đảng đang chờ xử lý, nói: “Chúng tôi đang nhìn thấy lỗ hổng từ những cánh cửa mở. Trung Quốc đang cố gắng sử dụng bộ óc táo bạo của người Mỹ để bóp nghẹt nền kinh tế của chính chúng ta”.

Trong những năm gần đây, Quốc hội và Nhà Trắng đã ban hành một loạt quy tắc mới nhằm ngăn chặn dòng chảy về bí quyết, tiền bạc và công nghệ của Mỹ đến các lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Trung Quốc. Trong đó, nổi bật là lệnh cấm bán thiết bị cho các công ty viễn thông khổng lồ ở đại lục.

Mặc dù nhiều nhà hoạch định chính sách của Mỹ khẳng định họ không muốn tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng càng ngày họ càng nhận ra rằng mối quan hệ kinh doanh không bền vững với các công ty Trung Quốc là rủi ro lớn. Sự cấp bách tăng lên khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh ngay cả các doanh nghiệp tư nhân trên danh nghĩa cuối cùng cũng phải trung thành với chính phủ.

Tại một sự kiện riêng hôm 29.9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói rằng Mỹ sẽ “cứng rắn” trong việc kiểm soát luật CHIPS, đảm bảo bất kỳ công ty nào chấp nhận trợ cấp liên bang để sản xuất chip ở Mỹ đều không được phép chuyển giao công nghệ của họ cho các công ty Trung Quốc.

“Toàn bộ trọng điểm của việc này là đảm bảo an ninh quốc gia. Chúng tôi đang mở rộng tầm mắt về mối đe dọa của Trung Quốc. Chúng tôi không muốn bạn chế tạo những con chip tinh vi nhất ở Trung Quốc sau khi nhận trợ cấp liên bang”, bà Raimondo nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.