Mỹ muốn điều tra tác động đào tiền điện tử tới môi trường

25/04/2022 23:03 GMT+7

Một nhóm nghị sĩ thuộc Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Cục Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) để mắt tới hoạt động đào tiền điện tử vì lý do môi trường.

Theo CNBC, hơn 20 nhà lập pháp thuộc Hạ viện, dẫn đầu bởi hạ nghị sĩ Jared Huffman đã gửi thư tới EPA, yêu cầu cơ quan này tiến hành điều tra những tác động của quá trình đào tiền điện tử đến môi trường.

Đào tiền điện tử khiến "dàn trâu cày" nhanh chóng xuống cấp, có thể là nguồn rác thải điện tử lớn

AFP

Nhóm nghị sĩ bày tỏ "những quan ngại sâu sắc" liên quan đến vấn đề ô nhiễm và phát thải khí nhà kính từ hoạt động của các công ty chuyên đào tiền mã hóa. Họ đề nghị EPA làm sáng tỏ liệu những doanh nghiệp này có tuân thủ hai đạo luật gồm Không khí sạch và Nước sạch hay không.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc khi có những báo cáo rằng các cơ sở đào tiền điện tử trên cả nước đang gây ô nhiễm cộng đồng và góp phần phát thải khí nhà kính", lá thư có đoạn.

Những nhà lập pháp của Hạ viện cũng cho rằng tình hình phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp tiền điện tử cần phải được kiểm soát, đồng thời trích dẫn mã điện tử yêu cầu PoW (bằng chứng công việc - một hình thức chứng minh mã hóa) để xác thực giao dịch khiến người đào tiền phải sử dụng máy tính ngốn điện năng để giải các công thức phức tạp.

Lá thư cũng phàn nàn chuyện các "nông trại cày tiền" áp dụng PoW sử dụng phần cứng máy tính đặc biệt gây ra "những thách thức lớn về rác thải điện tử". Cụ thể hơn, sẽ có hàng triệu thiết bị nhanh chóng trở nên lỗi thời, gây ra lượng rác thải điện tử lớn. Nhóm nghị sĩ trích dẫn số liệu cho thấy chỉ tính riêng hoạt động đào bitcoin đã tạo ra hơn 30.700 tấn rác điện tử mỗi năm.

Ngoài việc yêu cầu điều tra các công ty trong ngành nhằm đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ luật hiện hành về môi trường, nhóm hạ nghị sĩ cũng muốn EPA làm việc với cộng đồng nơi đặt máy chủ đào tiền để xem xét giấy phép, nhằm đảm bảo "không có gánh nặng liên quan đến công nghệ này để lại cho cộng đồng".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.