Mỹ, Nga đồng ý tiếp tục đối thoại về Ukraine

0 Thanh Niên Online

Các lãnh đạo ngoại giao của Nga và Mỹ không đạt được đột phá nào trong cuộc đối thoại về Ukraine hôm 21.1.

Tuy nhiên, họ đồng ý tiếp tục thảo luận để giải quyết cuộc khủng hoảng mà hiện đang gây lo sợ có thể bùng nổ thành xung đột quân sự.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo sẽ có phản ứng “nhanh chóng, mạnh mẽ” nếu Nga xâm lược Ukraine.

Hiện Nga đang tập trung nhiều binh sĩ và diễn tập quân sự tại biên giới với Ukraine.

Ông Blinken nói Nga phải lựa chọn:

“Nga có thể chọn con đường ngoại giao dẫn đến hòa bình và an ninh, hoặc con đường mà chỉ dẫn đến xung đột, hậu quả nghiêm trọng và bị toàn cầu lên án”

Theo ông Blinken, các cuộc đối thoại Nga-Mỹ là “thực chất và thẳng thắn”

“Đây không phải là đàm phán mà là một cuộc trao đổi thẳng thắn về các mối quan ngại và ý tưởng. Tôi đã nói rõ với Bộ trưởng Lavrov rằng có một số vấn đề và nguyên tắc cơ bản mà Mỹ cũng như các đối tác và đồng minh cam kết bảo vệ. Chúng bao gồm cả những vấn đề sẽ cản trở quyền được viết nên tương lai của người dân Ukraine. Sẽ không có thỏa hiệp về vấn đề đó, không hề có”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói quả bóng đang nằm ở phía Mỹ. Ông nói Moscow sẽ chỉ xem cuộc đối thoại đang đi đúng hướng khi nhận được văn bản hồi đáp về các yêu cầu an ninh đặt ra cho Mỹ, bao gồm ngừng mở rộng NATO về phía đông và Ukraine không được gia nhập liên minh quân sự này.

“Các mối lo ngại của chúng tôi không phải tưởng tượng, mà là các mối đe dọa thật. Thực tế là chẳng ai buồn che giấu nữa - dồn vũ khí cho Ukraine, triển khai hàng trăm cố vấn quân sự phương Tây”

Sau khi cuộc gặp kết thúc, Nga và Mỹ đồng ý tiếp tục cố gắng giải quyết khủng hoảng biên giới đang âm ỉ.

Ông Blinken cho biết có hy vọng các lo ngại an ninh chung sẽ được giải quyết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm