Mỹ nói hành động trói người vào xe của lính Israel là 'không thể chấp nhận'

Mỹ nói hành động trói người vào xe của lính Israel là 'không thể chấp nhận'

25/06/2024 19:20 GMT+7

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích hành động "không thể chấp nhận được" của quân đội Israel sau khi xuất hiện một đoạn video quay cảnh một người Palestine bị trói vào mui xe quân sự Israel đang di chuyển trên đường.

Tại một cuộc họp báo ngày 24.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói: "Chúng tôi đã xem đoạn video đó. Thật là sốc. Hành động này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tuyệt đối không nên sử dụng con người làm lá chắn. IDF nên nhanh chóng điều tra những gì đã xảy ra và buộc người liên quan chịu trách nhiệm".

Đoạn video cho thấy một cư dân Palestine ở Jenin, tên Mujahed Azmi, bị trói trên một chiếc xe quân sự chạy qua giữa hai xe cứu thương.

Raafat Azmi, người thân của Mujahed Azmi, cho biết: "Đó là Mujahed, em họ tôi. Nó bị thương, nằm đây khoảng 2-3 tiếng. Chúng tôi ngồi đây, Mujahed thì bị thương ở kia. Rồi [quân đội Israel] đặt nó lên mui xe jeep và chúng tôi nghe nói là đã chuyển nó cho bệnh viện chính phủ".

Mỹ nói hành động trói người vào xe của lính Israel là 'không thể chấp nhận'- Ảnh 1.

Một đoạn video quay cảnh một người Palestine bị trói vào mui xe quân sự Israel đang di chuyển trên đường

CHỤP MÀN HÌNH VIDEO

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), sự việc liên quan đến video này xảy ra hôm 22.6, khi lực lượng Israel truy lùng những người bị truy nã ở gần ở thành phố Jenin thuộc Bờ Tây. Một vụ đọ súng đã diễn ra, trong đó người đàn ông Palestine bị trúng đạn và bị bắt. Người này bị trói lên mui xe để đưa ra khỏi khu vực.

IDF xác nhận "hành vi của các lực lượng trong video về vụ việc không phù hợp với các giá trị" của quân đội Israel và vụ việc sẽ được điều tra và xử lý.

Cũng theo IDF, người đàn ông Palestine nói trên đã được đưa đến các bác sĩ để điều trị.

Bạo lực ở Bờ Tây đã leo thang kể từ sau khi cuộc xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza bùng nổ vào tháng 10.2023, với các cuộc tấn công thường xuyên của quân đội Israel vào các nhóm vũ trang, các cuộc gây rối do người định cư Do Thái tiến hành tại các làng của người Palestine và nhiều cuộc tấn công chết người trên đường phố.

Theo thống kê của Israel, trong giai đoạn đó IDF đã bắt giữ khoảng 4.150 người Palestine khắp Bờ Tây. Còn theo Bộ Y tế của Chính quyền Palestine, hơn 450 người Palestine ở Bờ Tây đã thiệt mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.