Mỹ phái tàu phá băng đến Nam Cực cứu tàu Trung Quốc và Nga

05/01/2014 11:26 GMT+7

(TNO) Một tàu phá băng Mỹ ngày 5.1 được điều động đến hỗ trợ tàu nghiên cứu Nga và tàu phá băng Trung Quốc đang bị mắc kẹt tại Nam Cực.


Tàu Akademik Shokalskiy (Nga) đang bị mắc kẹt ở Nam Cực, ảnh chụp hôm 27.12.2013 - Ảnh: AFP

AFP cho biết, tàu Sao Địa Cực của Tuần duyên Mỹ đã chấp nhận yêu cầu từ phía Úc kêu gọi giải cứu tàu Akademik Shokalskiy (Nga) bị kẹt trên băng từ hôm 24.12.2013 cho đến nay.

Tàu Mỹ cũng sẽ hỗ trợ tàu phá băng Tuyết Long của Trung Quốc, vốn cũng đang bị mắc kẹt giữa những tảng băng dày đến 4 m tại Nam Cực sau khi dùng trực thăng chở 52 hành khách trên tàu Nga sang một tàu hỗ trợ giải cứu khác của Úc vào hôm 2.1.

Theo thông báo của Cơ quan An toàn Hàng hải Úc, tàu Sao Địa Cực đã rời Sydney vào ngày 5.1.

Tàu phá băng dài 122 m này có khả năng xuyên phá các lớp băng dày đến 1,8 m trong khi đang chạy với tốc độ 3 knot (1 knot = 1,852 km/giờ) và có thể phá vỡ băng dày hơn 6 m.

Dự kiến Sao Địa Cực sẽ phải mất 7 ngày để đến vịnh Thịnh Vượng Chung, nơi tàu Nga và Trung Quốc đang bị kẹt. Địa điểm này nằm cách trạm nghiên cứu Dumont d'Urville (Pháp) hơn 185 km.

Được biết, ngoài 2 tàu phá băng Tuyết Long và Sao Địa Cực, Úc và Pháp cũng đã phái tàu phá băng của mình đến hỗ trợ giải cứu, gồm Aurora Australis (Úc) và Astrolabe (Pháp).

Hoàng Uy

>> Tàu phá băng Trung Quốc mắc kẹt trên băng ở Nam Cực
>> Nga đóng tàu phá băng hạt nhân lớn nhất thế giới
>> Hải quỳ sống dưới băng Nam Cực
>> Trung Quốc xây dựng thêm 2 trạm nghiên cứu ở Nam cực
>> Mỏ kim cương ở Nam Cực?
>> Núi lửa hoạt động dưới thềm băng Nam Cực  

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.