Mỹ phóng tàu đổ bộ mặt trăng đầu tiên sau hơn 50 năm

08/01/2024 16:35 GMT+7

Tàu đổ bộ mặt trăng đầu tiên trong hơn 50 năm của Mỹ vừa được phóng lên trong sứ mệnh của nhiều bên tham gia.

Tàu đổ bộ mặt trăng Peregrine của công ty Astrobotic Technology đã được phóng lên bằng tên lửa đẩy Vulcan Centaur mới của công ty United Launch Alliance (ULA) từ trạm phóng ở bang Florida (Mỹ) vào lúc 2 giờ 18 phút giờ địa phương (14 giờ 18 phút, giờ Việt Nam), theo AFP.

Mỹ phóng tàu đổ bộ mặt trăng đầu tiên sau hơn 50 năm- Ảnh 1.

Tên lửa Vulcan mang theo tàu đổ bộ mặt trăng được phóng vào ngày 8.1

AFP

Nếu mọi chuyện suôn sẻ, tàu Peregrine sẽ đáp xuống khu vực vĩ độ trung bình của mặt trăng có tên là Sinus Viscositatis (hay còn gọi là Vịnh kết dính) vào ngày 23.2. Lần gần nhất Mỹ thực hiện nhiệm vụ đổ bộ mặt trăng là vào tháng 12.1972.

"Dẫn dắt nước Mỹ trở lại bề mặt mặt trăng lần đầu tiên từ chương trình Apollo là một niềm vinh dự quan trọng", Tổng giám đốc John Thornton của Astrobotic nói trước vụ phóng.

Xem tên lửa Vulcan Centaur rời trái đất đưa tàu đổ bộ Mỹ lên mặt trăng

Cho đến nay, mới chỉ có 4 nước đưa thiết bị hạ cánh xuống bề mặt mặt trăng thành công là Liên Xô, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Trong đó, duy nhất Mỹ là nước đưa người lên vệ tinh của trái đất.

Việc hạ cánh xuống mặt trăng là nhiệm vụ khó khăn bởi điều kiện trọng lực và địa hình ở đó. Hơn nữa, đây mới chỉ là lần phóng đầu tiên của tên lửa Vulcan. Tên lửa dài 61 m, là bản nâng cấp của tên lửa Atlas V đang bị thay thế dần.

Mỹ phóng tàu đổ bộ mặt trăng đầu tiên sau hơn 50 năm- Ảnh 2.

Các nhiếp ảnh gia chụp cảnh tên lửa được phóng

REUTERS

Ngoài những thí nghiệm cho NASA, Astrobotic còn nhận chuyên chở nhiều vật thể khác để thu phí dịch vụ. Trong số đó gồm một mẩu đá từ đỉnh Everest, một đồng Bitcoin, những chiếc xe hơi có kích thước như món đồ chơi, tro cốt của những người đam mê không gian như nhà biên kịch Gene Roddenberry - người sáng tác loạt phim Star Trek, và tác giả khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke. Phí dịch vụ có giá từ vài trăm ngàn đến 1,2 triệu USD cho mỗi kg hành lý, theo AP.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã trả cho Astrobotic 108 triệu USD cho nhiệm vụ này. Một công ty khác là Intuitive Machines dự kiến sẽ phóng tàu đổ bộ mặt trăng vào tháng 2 cho nhiệm vụ đáp xuống gần cực nam của mặt trăng.

NASA đang thực hiện chương trình Artemis nhằm đưa phi hành gia trở lại mặt trăng và chuẩn bị cho các sứ mệnh xa hơn lên sao Hỏa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.