Mỹ phủ quyết nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Dải Gaza

09/12/2023 09:00 GMT+7

Mỹ đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức trong cuộc giao tranh dữ dội giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức ngày 8.12, trong đó 13 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ủng hộ nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza. Mỹ phủ quyết trong khi Anh bỏ phiếu trắng, theo CNN.

Mỹ phủ quyết nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Dải Gaza - Ảnh 1.

Bên trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại New York ngày 8.12

REUTERS

Phó đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood cho biết nghị quyết này "xa rời thực tế" và "sẽ không thể tiến tới được". Ông công kích những bên ủng hộ nghị quyết do Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) trình lên, chỉ trích họ đã vội vàng thông qua mà không thay đổi lời kêu gọi ngừng bắn vô điều kiện.

"Nghị quyết này vẫn chứa đựng lời kêu gọi ngừng bắn vô điều kiện… nó sẽ giúp Hamas có thể lặp lại những gì họ đã làm vào ngày 7.10", nhà ngoại giao Mỹ nói.

Mỹ phủ quyết nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Dải Gaza

Trong khi đó, phái đoàn Anh giải thích rằng nước này không thể bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết không đi kèm sự lên án tội ác mà Hamas đã gây ra đối với dân thường vô tội Israel vào ngày 7.10, khiến 1.200 người thiệt mạng. Dù vậy, Anh bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình nhân đạo ở Gaza và cho rằng không thể tiếp tục tình trạng thương vong và việc dân thường phải rời khỏi nơi ở.

Trước cuộc bỏ phiếu, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã nói rằng "sự tàn bạo do Hamas gây ra không bao giờ có thể biện minh cho hình phạt tập thể đối với người dân Palestine".

Mỹ phủ quyết nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Dải Gaza - Ảnh 2.

Người biểu tình bên ngoài trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 8.12 kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt vây hãm Gaza

REUTERS

Ông Guterres đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an sau nhiều tuần giao tranh khiến hơn 17.487 người thiệt mạng ở Dải Gaza, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, theo số liệu mới nhất từ cơ quan y tế ở Gaza do Hamas điều hành.

Dự thảo nghị quyết kêu gọi "một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức", cũng như "trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các con tin" và "đảm bảo quyền tiếp cận nhân đạo".

Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan cảm ơn Mỹ vì đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Trong một bài đăng trên mạng xã hội X (tên cũ là Twitter), ông Erdan cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden "vì đã đứng vững với chúng tôi", và nói thêm: "Một chút ánh sáng đã đẩy lùi phần lớn bóng tối".

Israel giận dữ sau động thái hiếm có của Tổng thư ký LHQ

Hamas lên án mạnh mẽ sự phủ quyết của Mỹ, nói rằng lực lượng coi động thái của Washington là "vô đạo đức và vô nhân đạo". Trong khi đó, đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour gọi đây là "ngày buồn" và cho biết toàn bộ người dân Palestine rất phẫn nộ vì "cỗ máy chiến tranh của Israel đã sát hại hàng ngàn người trong khi Hội đồng Bảo an bị tê liệt".

"Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vô cùng thất vọng. Đáng tiếc... hội đồng này không thể yêu cầu ngừng bắn nhân đạo", một đại diện của UAE cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.