Mỹ ra 'cảnh báo bất thường' với Hezbollah

Văn Khoa
Văn Khoa
25/06/2024 18:34 GMT+7

Những quan chức Mỹ đang cố gắng ngăn chặn một cuộc chiến tranh lớn hơn ở Trung Đông đang đưa ra một cảnh báo bất thường tới lực lượng Hezbollah ở Li Băng, theo Politico dẫn một số nguồn tin.

Tờ Politico ngày 24.6 dẫn một số nguồn tin cho hay những quan chức Mỹ đang cố gắng ngăn chặn một cuộc chiến tranh lớn hơn ở Trung Đông đang đưa ra một cảnh báo bất thường tới Hezbollah: Đừng cho rằng Washington có thể ngăn chặn Israel tấn công quý vị.

Một người quen thuộc với các cuộc thảo luận tiết lộ rằng thông điệp mới của Mỹ nhằm khiến Hezbollah lùi bước và giảm leo thang cuộc xung đột dọc biên giới Israel-Li Băng.

Israel sắp có động thái lớn chống Hezbollah?

Cảnh báo trên được đưa ra khi nhiều quan chức Mỹ dường như đành chấp nhận khả năng Israel sẽ có động thái lớn chống lại Hezbollah ở Li Băng trong những tuần tới, theo Politico.

Hezbollah tấn công vị trí quân sự ở Israel; tổng tham mưu trưởng Mỹ cảnh báo

Hai quan chức Mỹ nói với Politico rằng Hezbollah cũng cần hiểu rằng Washington sẽ giúp Israel tự vệ nếu Hezbollah trả đũa. Họ nhấn mạnh Hezbollah không nên trông cậy vào việc Mỹ đóng vai trò là lực cản đối với việc ra quyết định của Israel.

Nguồn tin cho hay thông điệp trên đang được truyền tải một cách gián tiếp, trong bối cảnh Mỹ không tiếp xúc trực tiếp với Hezbollah vì Mỹ xem Hezbollah là một tổ chức khủng bố.

Đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein và các quan chức Mỹ khác đã tới khu vực trong những ngày gần đây để kiềm chế cả hai bên, dù Washington ngày càng nhận thấy rằng leo thang là không thể tránh khỏi.

Mỹ ra 'cảnh báo bất thường' với Hezbollah- Ảnh 1.

Các thành viên Hezbollah trong một cuộc diễn tập ở Li Băng

Reuters

Israel và Hezbollah có xung đột ở mức độ thấp trong nhiều tháng qua, với các vụ đấu súng và tấn công nhắm mục tiêu chết người nảy sinh khi các tay súng Hamas tấn công miền nam Israel ngày 7.10.2023, dẫn tới cuộc trả đũa của Israel đang diễn ra ở Dải Gaza.

Các cuộc đụng độ giữa Hezbollah và Israel đã leo thang lên mức mới trong những tuần gần đây khi cuộc chiến của Israel chống lại Hamas ngày càng trở nên căng thẳng.

Các quan chức Mỹ lo ngại rằng một cuộc chiến toàn diện giữa Hezbollah và Israel có thể đẩy khu vực vào một cuộc chiến tranh tổng lực. Đó là kịch bản mà họ đã tìm cách ngăn chặn kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel nổ ra vào tháng 10.2023. Giống như Hamas, Hezbollah cũng được Iran hậu thuẫn, nhưng mạnh hơn và được trang bị tốt hơn.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Hezbollah cũng như Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ về thông điệp cảnh báo trên.

Giai đoạn xung đột dữ dội nhất ở Gaza sắp kết thúc?

Mỹ "sẽ hỗ trợ Israel trong mọi tình huống"

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đang ở Washington D.C để hội đàm với các trợ lý của Tổng thống Mỹ Joe Biden, và phần lớn cuộc thảo luận có thể tập trung vào cuộc khủng hoảng dọc biên giới Israel-Li Băng, theo Politico.

Hai quan chức Mỹ cho hay chính quyền Tổng thống Biden sẽ giúp Israel tự vệ trong mọi tình huống với Hezbollah, từ bổ sung hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel cho đến cung cấp thông tin tình báo.

Nếu Israel gặp phải sức ép nghiêm trọng, chẳng hạn như Hezbollah dội rốc két và tên lửa vào các thành phố lớn của nước này, Mỹ có thể hướng tới hỗ trợ quân sự trực tiếp hơn, theo hai quan chức Mỹ. Họ cho rằng các nhà lãnh đạo Israel dường như chưa đưa ra quyết định cuối cùng về những việc cần làm, dù dường như không có bên nào muốn có một cuộc chiến tranh tổng lực và Iran cũng vậy.

Cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah không muốn xảy ra chiến tranh, nhưng đánh giá rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh cũng như nguy cơ tính toán sai lầm của cả hai bên sẽ tăng cao trong tháng này, theo một quan chức cấp cao của Mỹ.

Mỹ ra 'cảnh báo bất thường' với Hezbollah- Ảnh 2.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel nhắm vào một ngôi nhà ở làng Khiam thuộc phía nam Li Băng gần biên giới Li Băng-Israel ngày 21.6

AFP

Lực lượng quân sự Israel đang mệt mỏi sau nhiều tháng chiến đấu ở Gaza, nơi giao tranh vẫn chưa kết thúc, nhưng trong những cuộc trò chuyện với các quan chức Mỹ, các nhà lãnh đạo Israel đã đưa ra những lập luận thuyết phục về lý do tại sao họ cần tấn công Hezbollah càng sớm càng tốt.

Hiện không rõ chính xác Israel đang cân nhắc những lựa chọn nào để chống lại Hezbollah, lực lượng không chỉ được trang bị vũ khí hạng nặng mà còn có ảnh hưởng chính trị ở Li Băng. Một chiến dịch trên không có thể giúp ngăn chặn lực lượng này, trong khi một cuộc tấn công trên bộ có thể thiết lập một vùng đệm. Cũng có thể có sự kết hợp hai kiểu tấn công này, theo Politico.

Nhưng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ C.Q. Brown ngày 23.6 cũng đã có lời cảnh báo dành cho Israel. Ông nói với các phóng viên rằng nếu một cuộc xung đột rộng hơn nổ ra giữa Hezbollah và Israel, việc Mỹ giúp bảo vệ Israel có thể khó khăn hơn so với vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhắm vào Israel tối 13.4.

Đó là vì Hezbollah gần Iran hơn về mặt địa lý nên một cuộc tấn công cần thời gian phản ứng ngắn hơn. Hezbollah cũng có nhiều rốc két hơn Hamas, theo Politico.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.