Mỹ rầm rộ củng cố quân sự ở Indo-Pacific

0 Thanh Niên

Mỹ đang triển khai khí tài thuộc nhiều lực lượng đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) để tăng cường sức mạnh quân sự tại đây sau thời gian bị dịch Covid-19 ảnh hưởng.

Tàu ngầm hạt nhân USS Alexandria lớp Los Angeles ở Guam vào đầu tháng 5
 ///  Ảnh: DVIDS
Tàu ngầm hạt nhân USS Alexandria lớp Los Angeles ở Guam vào đầu tháng 5
Ảnh: DVIDS

Các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của không quân Mỹ vừa thực hiện sứ mệnh tại Biển Đông, theo tài khoản Twitter chính thức của không quân Thái Bình Dương (PACAF) ngày 19.5. Trong sứ mệnh mới, các oanh tạc cơ trực thuộc Phi đội ném bom viễn chinh số 9 đã xuất kích từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. Sự kiện này diễn ra vài ngày sau khi các máy bay B-1B kết thúc hoạt động huấn luyện phối hợp với hải quân Mỹ tại vùng biển gần Hawaii. Theo PACAF, đây là sứ mệnh nhằm thể hiện “năng lực đáng tin cậy của các lực lượng không quân Mỹ khi hoạt động trong một khu vực bất ổn về khía cạnh an ninh”.

Tàu ngầm xuất kích

Không quân Mỹ gần đây đã triển khai 4 chiếc B-1B và 200 binh sĩ không quân thuộc Phi đội ném bom viễn chinh số 9, đóng tại căn cứ không quân Dyess (bang Texas) đến căn cứ không quân Andersen để thực hiện các chiến dịch đặc thù của một biệt đội ném bom. Theo lực lượng này, nhóm oanh tạc cơ “được điều động nhằm hỗ trợ các hoạt động diễn tập của PACAF với các đồng minh, đối tác và liên minh quân sự; cũng như thực thi các sứ mệnh chiến lược nhằm thúc đẩy việc tôn trọng trật tự dựa trên luật lệ quốc tế tại khu vực Indo-Pacific”.

Mỹ rầm rộ củng cố quân sự ở Indo-Pacific - ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer xuất kích từ căn cứ ở Guam ngày 19.5

Ảnh: DVIDS

Cùng ngày 19.5, báo The Honolulu Star-Advertiser cho hay lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương vừa đồng loạt ra quân toàn bộ tàu ngầm tấn công đang có mặt tại khu vực để thực thi “các chiến dịch phản ứng tức thời” tại tây Thái Bình Dương. Trong số các tàu ngầm có 4 chiếc ở Guam, tàu ngầm hạt nhân USS Alexandria lớp Los Angeles và nhiều tàu ngầm trú đóng tại Hawaii. Còn theo trang tin Military.com, ít nhất 7 tàu ngầm hoặc hơn đang tham gia các sứ mệnh duy trì hoạt động tự do hàng hải (FONOP) nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông và những vùng biển khác.

Việc xuất kích toàn bộ tàu ngầm được xem là động thái hiếm hoi của hải quân Mỹ nhằm bác bỏ các đồn đoán cho rằng năng lực quân sự của Mỹ tại khu vực đang bị suy yếu vì dịch Covid-19, trong lúc Trung Quốc gia tăng hoạt động tại Hoa Đông và Biển Đông.

Tàu sân bay sắp quay lại

Bên cạnh đó, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dự kiến sẽ quay lại biển trước ngày 25.5, sau gần 2 tháng chống dịch Covid-19 ở Guam. Báo Stars and Stripes dẫn lời giới chức quân sự Mỹ cho hay thủy thủ đoàn đã hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng để có thể rời bến. Cụ thể, hạm trưởng Carlos Sardiello ngày 19.5 cho biết USS Theodore Roosevelt sẽ tiếp tục sứ mệnh dang dở với 3.000 thủy thủ.

Đại tá Sardiello không chia sẻ thông tin về lộ trình sắp tới của hàng không mẫu hạm hoặc các chiến dịch liên quan. Tuy nhiên, các quan chức hải quân khác tiết lộ nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, con tàu sẽ thực hiện một số chiến dịch hải quân tại Thái Bình Dương trong một thời gian trước khi quay về cảng nhà San Diego (California, Mỹ). Trong khi đó, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã hoàn tất các chuyến đi biển thử nghiệm sau thời gian bảo trì ở quân cảng Yokosuka (Nhật Bản) và sớm quay lại nhiệm vụ tuần tra tại tây Thái Bình Dương, theo USNI News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm