Mỹ rút chiến đấu cơ F-15 khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

17/12/2015 11:34 GMT+7

Mỹ đã rút 12 chiến đấu cơ F-15 khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã rút 12 chiến đấu cơ F-15 khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ rút 12 chiến đấu cơ F-15 khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Shutterstock
Mỹ rút 12 chiến đấu cơ F-15 khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Shutterstock
Bộ Chỉ huy châu Âu của Quân đội Mỹ ngày 16.12 thông báo rút 12 chiến đấu cơ của nước này khỏi căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là các máy bay chiến đấu được điều từ căn cứ quân sự của Mỹ ở Anh đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11, theo AP.
Theo giới chức Mỹ, 12 máy bay mà nước này rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ lần này gồm 6 chiếc tiêm kích F-15 Eagle và 6 chiếc F-15 Strike Eagle, tham gia các nhiệm vụ trong chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria. Các chiến đấu cơ này được chuyển về lại căn cứ tại Anh trong ngày 16.12.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Jeff Davis cho biết các chiến đấu cơ này đã hoàn tất nhiệm vụ. Ông Davis khẳng định việc rút 12 máy bay khỏi Thổ Nhĩ Kỳ không đồng nghĩa với việc Mỹ thay đổi cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ hay có sự thay đổi nào trong chiến dịch chống IS của Mỹ.
Quyết định trên của quân đội Mỹ đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tới thăm căn cứ không quân Incirlik. Trong suốt chuyến thăm của mình, ông Carter không hề đề cập đến kế hoạch rút các máy bay này.
Mỹ hiện còn 12 máy bay tấn công mặt đất A-10 và một số máy bay không người lái được bố trí tại căn cứ Incirlik. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ có ý định điều 6 chiếc A-10 tới để thay thế tiêm kích F-15 vừa chuyển đi.
Quyết định rút máy bay khỏi Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Mỹ diễn ra gần một tháng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga. Sputnik News (Nga) đánh giá quyết định của Mỹ là bất ngờ vì trước đó chính Lầu Năm Góc khuyến khích các nước đồng minh châu Âu sử dụng căn cứ Incirlik như vùng đệm trong chiến dịch chống khủng bố.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.