Mỹ săn lùng kẻ bắn phá lưới điện gây mất điện trên diện rộng

0 Thanh Niên Online

Tình trạng mất điện có thể kéo dài đến ngày 7.12 hoặc 8.12, sau khi 2 trạm điện tại hạt Moore (bang Bắc Carolina, Mỹ) bị bắn phá.

Mỹ săn lùng kẻ bắn phá lưới điện gây mất điện trên diện rộng - ảnh 1

Công nhân đang sửa chữa trạm điện bị phá hoại tại Bắc Carolina

reuters

Hãng Reuters ngày 6.12 dẫn lời cảnh sát trưởng Ronnie Fields tại hạt Moore (bang Bắc Carolina, Mỹ) cho hay lưới điện tại hạt này bị bắn phá một cách cố ý, gây mất điện trên toàn hạt.

Ông cho rằng hung thủ biết “chính xác” cách vô hiệu quá các trạm điện. Phát biểu được đưa ra sau khi Thống đốc Bắc Carolina Roy Cooper cảnh báo về “mức độ đe dọa mới” gây ra bởi sự việc, đồng thời kêu gọi củng cố hạ tầng trọng yếu như lưới điện.

“Bảo vệ hạ tầng trọng yếu như hệ thống điện của chúng ta phải được ưu tiên. Những điều như thế này không được xảy ra”, ông phát biểu.

Mỹ săn lùng kẻ bắn phá lưới điện gây mất điện trên diện rộng - ảnh 2

Một người dân đốt lửa sưởi ấm gần trạm điện đang được sửa chữa

reuters

Các trường học ở hạt Moore sẽ đóng cửa ngày thứ 2 liên tiếp trong ngày 6.12 và khoảng 38.000 hộ vẫn đang trong tình trạng mất điện, giữa nhiệt độ lạnh giá về đêm sau những vụ bắn phá hôm 3.12.

Công nhân điện lực điều tra đã phát hiện những cánh cổng bị phá và dấu vết các thiết bị trúng đạn tại 2 trạm điện ở hạt Moore, khu vực thu hút nhiều du khách và có những sân golf nổi tiếng như Pinehurst.

Cơ quan chức năng hiện chưa công khai chi tiết quá trình điều tra mà chỉ cho hay thiệt hại gây ra bởi súng đạn. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Fields hôm 5.12 cho biết thêm rằng có dấu hiệu kẻ tổ chức các cuộc tấn công biết rõ cách vô hiệu hóa các trạm điện.

Các cơ quan liên bang gồm FBI và Bộ Năng lượng đang điều tra vụ việc cùng với các cơ quan địa phương. Đến nay vẫn chưa có nhận định nào về động cơ cũng như thông báo bắt giữ nghi phạm.

Mỹ săn lùng kẻ bắn phá lưới điện gây mất điện trên diện rộng - ảnh 3

Công nhân điện lực kiểm tra một vết đạn bắn tại trạm điện ở hạt Moore

reuters

Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về sự việc. “Bằng chứng ban đầu cho thấy đó là hành động cố ý và việc điều tra đang tiến hành”, theo phát ngôn viên Bộ An ninh nội địa Alejandro Mayorkas.

Phát ngôn viên Jeff Brooks của công ty điện lực Duke cung cấp điện trong khu vực cho hay công ty đã khôi phục điện cho khoảng 7.000 khách hàng trong số tổng cộng 45.000 khách hàng bị mất điện.

Dự kiến tình trạng mất điện sẽ tiếp diễn đến hết ngày 7.12 hoặc ngày 8.12 vì thiệt hại lớn tại 2 trạm điện và cần những phụ tùng đặc biệt để thay thế và sửa chữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm