Ngân hàng Thế giới: cần 600 tỉ euro để tái thiết Ukraine

Khánh An
Khánh An
05/12/2022 10:00 GMT+7

Ngân hàng Thế giới (World Bank) nâng đáng kể chi phí ước tính để tái thiết Ukraine so với mức ước tính hồi tháng 6.

Công nhân Ukraine sửa chữa lưới điện bị thiệt hại trong chiến sự tại làng Tatianovka ở Donetsk

afp

Báo Kyiv Independent ngày 5.12 dẫn lời Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á Anne Bjerde cho biết chi phí tái thiết hạ tầng Ukraine sẽ lên đến 600 tỉ euro (15,44 triệu tỉ đồng).

“Hậu quả nhân đạo của cuộc chiến thật thảm khốc. Không có hạ tầng, không có kinh tế, không có doanh thu thuế cho Ukraine”, bà lo ngại.

Con số ước tính trên được đưa ra cao hơn nhiều so với ước tính của World Bank hồi tháng 6 là 350 tỉ euro.

Ngoài ra, bà Bjerde còn cho hay World Bank đã ước tính tỷ lệ sụt giảm GDP của Ukraine là 40%, so với ước tính trước đó là 35%. Theo bà, sự điều chỉnh này là do Nga chủ động nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine và đó là diễn biến rất đáng lo ngại.

Ông Putin chỉ trích hỗ trợ 'hủy diệt' từ phương Tây cho Ukraine, nói tấn công hạ tầng là cần thiết

Reuters ngày 5.12 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi người dân kiên cường chống chọi mùa đông băng giá, trong khi giới chức nước này nỗ lực khôi phục cung cấp điện và các dịch vụ khác bị ảnh hưởng do Nga không kích.

“Để vượt qua mùa đông này, chúng ta càng phải kiên cường và đồng lòng hơn nữa. Chúng ta không được để bất cứ mâu thuẫn nội bộ nào làm suy yếu”, ông kêu gọi.

Nga cho biết việc nhắm vào hạ tầng của Ukraine không phải để gây thiệt hại cho người dân, mà là để giảm sức chiến đấu và buộc Ukraine đàm phán, trong khi Ukraine chỉ trích hành động đó là tội ác.

Tại Kyiv, thị trưởng Vitaliy Klitschko cho biết tình trạng cúp điện từ ngày 5.12 có thể sẽ tiến hành theo lịch để khôi phục hệ thống, đồng thời cho rằng tình hình vẫn khó khăn. Công ty điện lực lớn nhất Ukraine là DTEK cho biết việc cấp điện cũng sẽ bị gián đoạn tại các vùng Odessa, Donetsk và Dnipropetrovsk ở miền nam và miền đông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.