Tổng thống Putin nói gì về lý do tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine?

03/12/2022 11:44 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 2.12 đã đưa ra lý do Nga tấn công cơ sở hạ tầng Ukraine .

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói việc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine là phản ứng cần thiết

reuters

Theo hãng tin RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2.12 đã nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine là một phản ứng cần thiết đối với hành động phá hoại của Ukraine trên đất Nga, bao gồm cả vụ đánh bom cầu Crimea. Ông Putin cũng đổ lỗi cho chính sách hỗ trợ "gây hủy diệt" của các quốc gia phương Tây vì đã kéo dài cuộc xung đột.

Tổng thống Putin biện minh ra sao về chiến dịch tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine?

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết trong cuộc gọi kéo dài 1 giờ do Berlin khởi xướng, Tổng thống Putin đã giải thích về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rằng chính sách cung cấp vũ khí và huấn luyện quân đội Ukraine của phương Tây "mang tính hủy diệt".

“Cần lưu ý rằng Lực lượng vũ trang Nga đã kiềm chế không tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa chính xác vào một số mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine trong một thời gian dài. Tuy nhiên, giờ đây các biện pháp như vậy đã trở nên cần thiết và không thể tránh khỏi như một phản ứng đối với các cuộc tấn công khiêu khích của Kyiv nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga, bao gồm cả cầu Crimea và các cơ sở năng lượng”, Điện Kremlin cho biết trong tuyên bố.

Các trường học ở Kyiv kiên trì mở cửa giữa pháo kích, mất điện

Tổng thống Nga nói với nhà lãnh đạo Đức rằng "cuộc tấn công khủng bố" nhằm vào các đường ống dẫn khí dưới biển Nord Stream "cũng cùng loại" và cần một cuộc điều tra minh bạch có sự tham gia của Nga.

Ông Putin cũng chỉ trích về việc phương Tây “hỗ trợ tài chính và chính trị toàn diện cho Ukraine”. “Tổng thống Nga kêu gọi phía Đức xem xét lại cách tiếp cận của mình trong các sự kiện ở Ukraine”, Điện Kremlin cho biết.

Văn phòng của Thủ tướng Scholz cho biết nhà lãnh đạo Đức đã “lên án các cuộc không kích của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine và nhấn mạnh quyết tâm ủng hộ Kyiv của Berlin”.

Chính phủ Đức cho biết ông Scholz cũng đã nói với ông Putin về một giải pháp ngoại giao, “bao gồm cả việc Nga rút quân, phải đạt được càng sớm càng tốt”.

Đây là cuộc gọi đầu tiên của ông Putin với một nhà lãnh đạo trong nhóm G7 kể từ khi Nga có một loạt bước lùi trên chiến trường và khởi xướng làn sóng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Quân y Ukraine ở Bakhmut: Thương vong rất cao trong thời gian ngắn

Những cuộc tấn công đó đã gây mất điện, nhiệt và nước ở nhiều vùng của Ukraine, làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo trong mùa đông này.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.