Quan chức Ukraine nói tổn thất khoảng 13.000 binh sĩ trong xung đột với Nga

02/12/2022 11:55 GMT+7

Quan chức Ukraine ngày 1.12 cho biết nước này cho đến nay đã mất 10.000-13.000 binh sĩ trong cuộc xung đột với Nga .

Một người phụ nữ viếng mộ của các binh sĩ Ukraine ở Lviv hồi cuối tháng 11

afp

Theo Reuters, Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak ngày 1.12 nói với một kênh truyền hình Ukraine rằng các lực lượng vũ trang của nước này cho đến nay đã mất khoảng 10.000-13.000 binh sĩ trong cuộc chiến chống Nga.

"Chúng tôi có số liệu chính thức từ bộ tổng tham mưu. Chúng tôi có số liệu chính thức từ chỉ huy cao nhất và số binh sĩ thiệt mạng nằm trong khoảng 10.000-13.000 người", ông Podolyak phát biểu trên kênh Kanal 24.

Quan chức Ukraine nói tổn thất khoảng 13.000 binh sĩ trong xung đột với Nga

"Chúng tôi sẵn sàng nói về số người chết", cố vấn tổng thống Ukraine nói thêm, đồng thời cho biết có nhiều binh sĩ bị thương hơn là thiệt mạng.

Đây dường như là lần đầu tiên từ cuối tháng 8 Ukraine đưa ra con số binh sĩ tử vong trong xung đột. Trước đó, quân đội Ukraine cho biết nước này mất khoảng 9.000 quân nhân.

Tháng trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley ước tính rằng ​​hơn 100.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và bị thương tại Ukraine. Ông Milley cho biết thêm rằng lực lượng vũ trang của Ukraine có thể đã chịu mức thương vong tương tự.

Hôm 30.11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von Der Leyen phát biểu trong một video đăng trên Twitter rằng "hơn 100.000 quân nhân Ukraine đã bị giết" trong khoảng thời gian 9 tháng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự.

Phát ngôn của Chủ tịch von Der Leyen đã nhận chỉ trích của Kyiv. Giới chức Ukraine cho rằng số liệu thương vong là "thông tin mật" và phải chịu "giới hạn trong công bố".

Lãnh đạo châu Âu bất ngờ đưa số liệu binh sĩ Ukraine tử trận, Kyiv phản đối

Không lâu sau đó, video có liên quan đã được biên tập, bỏ đi đoạn nói về tổn thất của phía Ukraine. Phát ngôn viên EC Dana Spinant đăng lời đính chính, theo đó số liệu là không chính xác, và ước tính trên được lấy từ "nguồn bên ngoài" là số liệu thương vong nói chung.

Cố vấn của tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, ngày 30.11 cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng số binh sĩ Nga thiệt mạng cao gấp khoảng 7 lần so với Ukraine.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo hơn 5.900 binh sĩ nước này thiệt mạng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine kể từ tháng 2. Đây là lần đầu tiên quân đội Nga công bố số binh sĩ thiệt mạng kể từ cuối tháng 3. Ông Shoigu cũng nói rằng Ukraine chịu tổn thất nặng nề hơn nhiều Nga, với 61.000 binh sĩ thiệt mạng và 49.000 binh sĩ bị thương.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 280, Nga-Ukraine tính 'tất tay' ở Bakhmut?

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.