Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden được cấp hộ chiếu Nga

03/12/2022 09:09 GMT+7

“Người thổi còi” Edward Snowden đã được Nga cấp hộ chiếu sau khi tuyên thệ trung thành với đất nước này.

Ông Edward Snowden trong một cuộc phỏng vấn qua video hồi năm 2016

reuters

The Guardian ngày 2.12 dẫn lời ông Anatoly Kucherena, luật sư của Edward Snowden, cho biết thân chủ của mình đã được cấp hộ chiếu Nga. “Ông ấy đã tuyên thệ”, luật sư Kucherena nói.

Snowden (39 tuổi) là cựu nhân viên tình báo đã gây chấn động toàn cầu vào năm 2013 khi tiết lộ quy mô hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thuộc Nhà Trắng. Sau đó, ông chạy trốn khỏi Mỹ và tị nạn tại Nga.

Trong nhiều năm, cơ quan chức năng Mỹ đã tìm cách đưa ông về nước để xét xử với các cáo buộc về hoạt động gián điệp. Trước khi làm cho một công ty đối tác của NSA và thực hiện vụ rò rỉ, ông từng là nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Ông Snowden đã được cấp quốc tịch Nga theo lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ký vào tháng 9.

Luật sư Kucherena cho biết ông Snowden "hạnh phúc" và việc có quốc tịch Nga sẽ ngăn thân chủ ông bị dẫn độ.

“Tất nhiên anh ấy rất vui và biết ơn Liên bang Nga vì đã trao quyền công dân cho ông ấy. Ông ấy hiện chính thức là công dân của Nga”, luật sư Kucherena nói và lưu ý rằng “theo hiến pháp Nga, ông Snowden không thể bị giao nộp cho một quốc gia nước ngoài”.

Trước các thông tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington đã nghe tin Snowden hoàn tất việc nhập tịch Nga và cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không ngạc nhiên nếu các thông tin đó là chính xác.

“Ông Snowden từ lâu đã bày tỏ sự trung thành với Nga. Động thái này sẽ chỉ chính thức hóa điều đó”, ông Price phát biểu trước báo giới.

Ngoại trưởng Nga: Cường quốc hạt nhân cần tránh đụng độ quân sự, dù bằng vũ khí quy ước

Các cá nhân nhận quốc tịch Nga phải cam kết “tuân thủ hiến pháp và pháp luật của Liên bang Nga, các quyền và tự do của công dân, thực hiện nghĩa vụ của một công dân Liên bang Nga vì lợi ích của nhà nước và xã hội, bảo vệ tự do và độc lập của Liên bang Nga, trung thành với Nga, [và] tôn trọng văn hóa, lịch sử và truyền thống của nước này”.

Vợ của Snowden, bà Lindsay Mills, cũng được cho là đang xin nhập quốc tịch Nga. Gia đình ông Snowden đang sống tại một địa điểm không được tiết lộ trong nước với hai con trai, được sinh ra ở Nga.

"Sau nhiều năm xa cách cha mẹ, vợ chồng tôi không muốn chia lìa với con trai mình. Sau hai năm chờ đợi và gần mười năm xa xứ, một chút ổn định sẽ tạo nên khác biệt cho gia đình tôi. Tôi cầu mong họ - và tất cả chúng tôi - sẽ giữ được sự riêng tư", ông Snowden viết trên Twitter vào tháng 9.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.