Mỹ sẵn sàng bảo vệ các nước Baltic, duy trì hiện diện quân sự ở khu vực

17/02/2023 06:48 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 16.2 cho biết nước này sẵn sàng bảo vệ 3 quốc gia vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva (Lithuania) nếu được yêu cầu, và sẽ duy trì hiện diện quân sự tại khu vực.

"Chúng tôi cam kết với Điều 5, quý vị có thể chắc chắn như vậy", ông Austin nói, đề cập đến điều khoản trong Hiến chương NATO yêu cầu các thành viên của liên minh phải bảo vệ lẫn nhau nếu một trong số họ bị tấn công, theo Reuters.

Phát biểu tại Tallinn, thủ đô Estonia, sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo nước này, ông Austin cho biết Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hiện diện quân sự "liên tục, luân phiên" tại khu vực Baltic.

"Mỹ vẫn kiên định với cam kết bảo vệ tự do và chủ quyền của các đồng minh vùng Baltic", quan chức hàng đầu Lầu Năm Góc nói trong cuộc họp báo.

Mỹ sẵn sàng bảo vệ các nước Baltic, duy trì hiện diện quân sự ở khu vực - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Tallinn, Estonia, ngày 16.2

REUTERS

Ba quốc gia vùng Baltic, láng giềng của Nga và Belarus, từng thuộc Liên Xô nhưng hiện là một phần của NATOLiên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur cho biết nước này đang "làm việc để ngăn chặn" khả năng bị tấn công nếu Nga không dừng lại ở Ukraine.

Mỹ sẵn sàng bảo vệ các nước Baltic, duy trì hiện diện quân sự ở khu vực

"Răn đe là từ khóa duy nhất ở đây. Đây chính là lý do tại sao NATO đang đưa ra các kế hoạch phòng thủ khu vực mới với hy vọng sẽ được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius [thủ đô Litva] vào tháng 7", ông Pevkur nói.

Kể từ năm 2019, Mỹ đã triển khai các nhóm gồm khoảng 500 binh sĩ và khí tài theo chế độ luân phiên ở Litva. Tháng 12 năm ngoái, Washington đã công bố triển khai một trung đội hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) và một đại đội bộ binh ở Estonia.

NATO đã triển khai ba tiểu đoàn đa quốc gia ở mỗi quốc gia Baltic kể từ năm 2017. Sự hiện diện thường trực của các binh sĩ luân phiên này đóng vai trò "dây dẫn" cho phản ứng có quy mô lớn hơn nếu Nga xâm chiếm lãnh thổ NATO.

Đức đã cam kết gia tăng quân số trong vòng 10 ngày trong trường hợp có mối đe dọa xâm lược.

Xem nhanh: Ngày 357 chiến dịch, Ukraine lại hứng tên lửa; quân Nga chưa sẵn sàng nhưng bị 'ép' tấn công?

Tại Tallinn, ông Austin nhắc lại rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine về trang thiết bị quân sự và cho biết ông dự đoán Nga sẽ tiếp tục tổn thất nặng nề về quân số với lực lượng chiến đấu vốn "không được trang bị và huấn luyện đầy đủ".

"Cuộc chiến này sẽ tiếp tục phát triển và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể, làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng chúng ta đang cung cấp cho họ (Ukraine) phương tiện để thành công", ông nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.