NATO cân nhắc đóng quân thường trực ở Baltic, tướng Mỹ đến kho vũ khí gần Ukraine

08/03/2022 10:15 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ủng hộ khả năng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai quân thường trực tại các nước Baltic, còn tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đến kho vũ khí gần Ukraine.

Ngoại trưởng Blinken tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp chủ nhà Lithuania là ông Gabrielius Landsbergis ở Vilnius hôm 7.3

Trong chuyến thăm chính thức Lithuania hôm 7.3, Ngoại trưởng Blinken cho biết: “Chúng tôi tiếp tục xem xét việc bố trí lực lượng của NATO, bao gồm cân nhắc các câu hỏi liên quan đến việc mở rộng triển khai lực lượng và triển khai quân thường trực”, theo Hãng tin Sputnik hôm 8.3.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ về Điều khoản 5, theo đó xem một vụ tấn công vào thành viên NATO là sự tấn công đối với cả khối quân sự, là điều “bất khả xâm phạm”. “Chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất của NATO”, ông Blinken tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đang rà soát lại sự hiện diện quân sự của Mỹ trên toàn thế giới, bao gồm việc triển khai quân thường trực. Mỹ đã điều động bổ sung 7.000 lính đến các lãnh thổ phía đông của NATO, bao gồm Lithuania.

Ngoại trưởng Mỹ nói Ukraine có sẵn kế hoạch duy trì chính phủ phòng khi bất trắc

Trong chuyến thăm Lithuania, Ngoại trưởng Blinken cũng thông báo Mỹ sẽ gửi thêm 400 lính đến nước này theo yêu cầu của chính phủ Lithuania. Hiện Mỹ đang duy trì 500 binh sĩ tại đây.

Trong một diễn biến liên quan, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã có chuyến thăm bất ngờ đến một sân bay không được tiết lộ gần biên giới Ukraine. Đài CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho hay tướng Milley đã đến đây vào tuần trước.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tại một cuộc họp ở Lầu Năm Góc hôm 2.3

Sân bay này đã được chuyển thành trung tâm vận chuyển vũ khí NATO cho Ukraine. Tướng Milley tham quan cơ sở, được giới thiệu với hoạt động chuyển giao vũ khí và gặp gỡ binh lính ở đây. Chưa rõ sân bay nằm ở nước nào.

Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết hiện các chuyến hàng từ đây vẫn chưa bị tấn công vào thời điểm đến Ukraine. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng này có thể xảy ra trong tương lai.

USS Donald Cook đã đi vào Biển Baltic

hải quân mỹ

Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (EUCOM) chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động chuyển giao vũ khí.

Trong một diễn biến khác, Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga với nội dung lực lượng bắt đầu theo dõi hành động của hai tàu khu trục Mỹ mang theo tên lửa dẫn đường là USS Donald Cook và USS Forrest Sherman. Hai chiến hạm này của Mỹ đã đến Biển Baltic.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.