Đàm phán lần 3 không tạo đột phá, Nga cảnh báo tình hình xấu ở Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
08/03/2022 07:17 GMT+7

Nga và Ukraine lại không thu hẹp được bất đồng khi kết thúc cuộc đàm phán thứ 3, nhưng Nga tuyên bố sẽ dừng bắn trong hôm nay và sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo.

Phái đoàn Ukraine (trái) và Nga trong cuộc đàm phán ở Belarus ngày 7.3

AFP

Phái đoàn từ Nga và Ukraine đã gặp nhau ở phía tây Belarus, gần biên giới Ba Lan, vào ngày 7.3, theo Đài NHK. Đây là cuộc đàm phán thứ 3 giữa Nga và Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24.2, nhưng không tạo ra đột phá lớn.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho hay những kỳ vọng của họ từ cuộc đàm phán mới không được đáp ứng, nhưng họ hy vọng có thể đạt được bước tiến đáng kể trong thời gian tới. Cố vấn tổng thống Mykhailo Podoliak của phái đoàn Ukraine thì chỉ lưu ý có sự tiến triển nhỏ trong nỗ lực mở các hành lang nhân đạo ở Ukraine.

Trước đàm phán lần 3, Nga đưa ra điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine

Trước khi cuộc đàm phán thứ 3 diễn ra, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này tuyên bố một lệnh ngừng bắn từ lúc 10 giờ sáng 7.3 và sẽ mở hành lang nhân đạo để sơ tán người dân ở 4 thành phố của Ukraine, gồm thủ đô Kyiv cùng Mariupol, Kharkiv và Sumy. Tuy nhiên, việc sơ tán không thành công trong ngày thứ 3 liên tiếp vì bên này đổ lỗi cho bên kia, theo Đài NHK.

Nhiều người sơ tán ngày 7.3 đi qua một cây cầu đã bị phá hủy ở thành phố Irpin, nằm phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine

AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 7.3 cáo buộc lực lượng Nga cản trở việc sơ tán dân thường thông qua các hành lang nhân đạo đã được hai bên nhất trí sau các cuộc đàm phán, theo AFP. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng giới chức Ukraine “không có khả năng đảm bảo sự vận hành của các hành lang nhân đạo”, lưu ý tình hình ở nhiều thành phố của Ukraine “xấu đi nhanh chóng và có đặc tính của một cuộc thảm họa nhân đạo”.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga ngày 7.3 thông báo nước này sẽ tuyên bố “chế độ im lặng” từ 10 giờ sáng hôm nay 8.3 theo giờ Moscow, tức khoảng 14 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam, và “sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo” ở 4 thành phố nói trên, theo AFP.

Trẻ mồ côi Ukraine đi sơ tán: "Tim tôi như bị xé nát"

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thông báo ngừng bắn mới sau khi Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền khẳng định có ít nhất 406 dân thường, trong đó có 27 trẻ em, thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hiện chưa có phản ứng của Nga về thông tin thương vong với dân thường. Moscow lâu nay phủ nhận chiến dịch quân sự ở Ukraine nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Chiến s Nga - Ukraine:

· Chiến sự đến trưa 7.3: Ukraine diệt xe tăng, Nga vô hiệu hóa sân bay

· Nga - Ukraine căng thẳng giữa lệnh ngừng bắn đầu tiên

· Quân đội Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn ở Ukraine

· Cáo buộc qua lại sau khi Nga tuyên bố ngừng bắn một phần ở Ukraine

· Chiến sự Nga - Ukraine ngày 10: Tổng thống Putin cảnh báo rất gắt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.