Tranh cãi về nỗ lực hỗ trợ di tản ở Ukraine

Khánh An
Khánh An
08/03/2022 06:48 GMT+7

Hãng TASS đưa tin Lực lượng Vũ trang Nga công bố lệnh ngừng bắn vào ngày 7.3 và mở các hành lang nhân đạo từ Kyiv, Kharkiv, Sumy và Mariupol ở Ukraine để người dân di tản.

Thông báo cho hay quyết định được đưa ra sau khi cân nhắc tình hình nhân đạo tại các thành phố trên và “theo đề nghị cá nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với Tổng thống Nga Vladimir Putin”. Tuy nhiên, theo Reuters, phía Ukraine chỉ trích động thái trên là “trái đạo đức” khi các hành lang đều dẫn đến Nga hoặc đồng minh Belarus. Một phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh rằng những công dân Ukraine cần có quyền di tản trong lãnh thổ nước này.

Người di tản lên xe buýt ở khu vực biên giới giữa Ukraine và Ba Lan vào ngày 6.3

Reuters

Trong khi đó, dinh Tổng thống Pháp ra thông cáo bác bỏ việc ông Macron đề nghị riêng với ông Putin về hành lang nhân đạo trong cuộc điện đàm ngày 6.3, mà chỉ đề nghị Nga tuân thủ luật quốc tế, dừng tấn công, bảo vệ dân thường và để họ tiếp cận viện trợ nhân đạo không gặp trở ngại.

Trước đó, nỗ lực ngừng bắn giữa Nga và Ukraine nhằm di tản hàng trăm ngàn người tại TP.Mariupol đã thất bại trong 2 ngày liền. Giới chức Ukraine cho hay khoảng 200.000 người dân trong thành phố đang phải ngủ dưới hầm, thiếu lương thực và nước, trong khi phải đối diện giao tranh và không thể di tản người bị thương.

Xem nhanh: Diễn biến ngày thứ 12 chiến sự Nga-Ukraine có gì?

Theo tờ The Guardian, lực lượng biên phòng Ba Lan hôm qua cho hay đã có khoảng 1,06 triệu người Ukraine lánh nạn sang nước này kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự hôm 24.2, trong đó có 142.300 người vào ngày 6.3 và số lượng tiếp tục gia tăng. LHQ ước tính có hơn 1,5 triệu người tị nạn từ Ukraine đã sang các nước láng giềng. Cao ủy LHQ về người tị nạn Filippo Grandi đã đến biên giới Moldova vào ngày 6.3 và cảnh báo rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn. Ông cho rằng làn sóng tị nạn gia tăng sẽ gây áp lực, dù các nước tiếp nhận đã làm rất tốt trong những ngày đầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.