Mỹ sắp 'bóp nghẹt' mạng lưới cung cấp chip bí mật của Huawei

21/03/2024 10:40 GMT+7

Năm ngoái, Huawei đã tạo ra bước đột phá công nghệ đáng kể khi ra mắt smartphone Mate60 Pro với chip 7nm được sản xuất tại Trung Quốc.

Theo Bloomberg, điều này khiến chính quyền ông Joe Biden đang xem xét bổ sung các thực thể mới vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, bao gồm các nhà sản xuất chip Trung Quốc có liên quan. Nguồn tin cho biết thêm, hầu hết nhà máy sản xuất chip có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt đều được xác định là do Huawei mua lại hoặc xây dựng trong bài thuyết trình trước Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Mỹ sắp 'bóp nghẹt' mạng lưới cung cấp chip bí mật của Huawei- Ảnh 1.

Chính quyền Mỹ muốn siết chặt hơn nữa việc tiếp cận chip tiên tiến của Huawei

REUTERS

Các nhà sản xuất chip Qingdao Si'En, SwaySure và Shenzhen Pensun Technology có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt trong tương lai. Khả năng đưa nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Trung Quốc ChangXin Memory Technologies vào danh sách đen cũng đang được xem xét.

Nhà phân tích Edison Lee của Jefferies cho biết việc bổ sung nhiều công ty Trung Quốc vào Danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ là một điều dễ xảy ra. Điều này dễ thực hiện và biện minh, đồng thời sẽ hạn chế hơn nữa khả năng một số công ty chủ chốt của Trung Quốc khai thác những lỗ hổng hiện có trong hạn chế xuất khẩu.

Mỹ cân nhắc trừng phạt mạng lưới chip bí mật hỗ trợ Huawei

Theo các nguồn tin, ngoài các nhà sản xuất chip, chính quyền Mỹ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các hãng thiết bị sản xuất chip Shenzhen Pengjin High-Tech và SiCarrier vì họ đóng vai trò trung gian trong việc cung cấp thiết bị thuộc danh sách hạn chế cho Huawei.

Các nguồn tin cho biết thời điểm áp dụng các biện pháp trừng phạt mới vẫn chưa được xác định. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào việc mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc diễn biến như thế nào. Trong khi đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa yêu cầu chính quyền ông Joe Biden cắt đứt hoàn toàn quyền tiếp cận công nghệ Mỹ của Huawei và SMIC.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.