Mỹ sắp khởi động các dự án đối trọng 'Vành đai, Con đường' của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Bắt đầu từ tháng 1.2022, Mỹ lên kế hoạch đầu tư từ 5 đến 10 dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn trên toàn thế giới, theo khuôn khổ sáng kiến G7 nhằm đương đầu “Vành đai, Con đường” (BRI) của Trung Quốc.

Mỹ sắp khởi động các dự án đối trọng 'Vành đai, Con đường' của Trung Quốc - ảnh 1

Lao động Trung Quốc làm việc trên đường cao tốc Karakoram theo dự án BRI ở phía bắc Pakistan

afp

Trong các chuyến thăm tuần trước, một quan chức thuộc phái đoàn do Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Daleep Singh dẫn đầu đã đề cập ít nhất 10 dự án đầy hứa hẹn tại Senegal và Ghana, theo Reuters hôm 9.11.

Phái đoàn gặp gỡ các lãnh đạo chính phủ và lĩnh vực công, trong nỗ lực tìm kiếm các dự án có thể rót vốn theo khuôn khổ sáng kiến Build Back Better World (Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn - B3W). B3W được nhóm G7 khởi động vào tháng 6. Và nội dung đầu tư nhiều khả năng được chốt lại trong hội nghị G7 vào tháng 12, theo quan chức Mỹ.

Phái đoàn Mỹ đã thăm Ecuador, Panama và Colombia trong chuyến công du tương tự vào tháng 9. Thêm một lịch trình thăm châu Á đã được lên kế hoạch thực hiện trước khi kết thúc năm nay. Tuy nhiên, quan chức này không đề cập đoàn sẽ đến thăm nước nào cụ thể tại châu Á.

Nhóm G7 ra sáng kiến phát triển cạnh tranh với Vành đai - Con đường của Trung Quốc

Sáng kiến G7 B3W nhằm rút ngắn khoảng cách liên quan đến nhu cầu 40.000 tỉ USD đầu tư cơ sở hạ tầng mà các nước đang phát triển cần đến vào năm 2035. Đồng thời G7 cũng mang đến sự lựa chọn khác so với BRI của Trung Quốc.

Mỹ sẽ mang đến đầy đủ các bộ công cụ tài chính cho các nước đang phát triển, bao gồm cổ phần, bảo đảm khoản vay, bảo hiểm chính trị, các khoản trợ cấp và chuyên môn về kỹ thuật, tập trung vào các lĩnh vực y tế, sức khỏe, công nghệ số và bình đẳng giới, theo quan chức Mỹ.

Giới chức Senegal và Ghana hoan nghênh các dự án của Mỹ, mà theo họ không như BRI buộc phải ký kết những khoản thỏa thuận không được tiết lộ, hoặc kèm theo những điều khoản có thể cho phép phía Trung Quốc kiểm soát cảng biển hoặc sân bay sau đó.

Các dự án đã được thảo luận bao gồm thiết lập trung tâm sản xuất vắc xin cho Tây Phi ở Senegal, củng cố các nguồn cung về năng lượng tái tạo, đẩy mạnh các khoản hỗ trợ dành cho doanh nghiệp nữ giới sở hữu, và thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm