Mỹ sẽ cải thiện thương mại, đầu tư với Indo-Pacific trong thời gian tới

07/01/2022 10:30 GMT+7

Điều phối viên phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific) của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Kurt Campbell cho rằng Mỹ cần cải thiện việc giao lưu, hợp tác về kinh tế tại châu Á trong thời gian tới.

Tại một hội thảo của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế ngày 6.1, ông Kurt Campbell nói rằng Mỹ cần “nâng cấp cuộc chơi” về kinh tế và thương mại tại khu vực châu Á và phải đóng vai trò vượt ra khỏi hoạt động thương mại truyền thống, theo Reuters.

Ông Kurt Campbell cho rằng Trung Quốc sẽ mắc sai lầm nếu tìm cách gạt Mỹ ra ngoài

Reuters

“Chúng ta phải làm rõ rằng chúng ta không chỉ tiếp xúc sâu rộng về ngoại giao, quân sự, toàn diện và chiến lược mà cần có cách tiếp cận cởi mở, hăng hái, lạc quan về những trao đổi thương mại, đầu tư tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, ông Campbell nói.

Vị quan chức cho rằng trong năm 2022, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cải thiện việc hợp tác nói trên một cách toàn diện trên toàn khu vực.

Năm 2017, Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hành động này bị một số nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cho rằng Mỹ thiếu gắn kết về kinh tế trong bối cảnh sức ảnh hưởng của Trung Quốc là rất lớn và Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của nhiều nước.

Trung Quốc đã bắt đầu thủ tục xin gia nhập CPTPP và còn là thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Theo ông Campbell, Mỹ muốn cùng tồn tại với Trung Quốc và thấu hiểu vai trò quan trọng của nước này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Mỹ vẫn sẽ đóng vai trò dẫn đầu trên trường quốc tế và Trung Quốc sẽ mắc sai lầm nếu tìm cách gạt Mỹ ra ngoài.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng gây áp lực ngoại giao, kinh tế với Đài Loan
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.