Mỹ sẽ chi 400 tỉ USD trực tiếp cho người dân trong gói cứu trợ Covid-19

07/03/2021 17:07 GMT+7

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỉ USD của Tổng thống Joe Biden sau phiên họp kéo dài suốt đêm và liên tục bị trì hoãn vì phe thiểu số đảng Cộng hòa.

Dự luật được thông qua với tỷ lệ 50-49 bỏ phiếu vào ngày 6.3, tức tất cả thượng nghị sĩ đảng Dân chủ nhưng không có thượng nghị sĩ nào của đảng Cộng hòa, theo Reuters.
Đây là một trong những dự luật kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ và mang đến cho Tổng thống Biden chiến thắng lập pháp lớn đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 20.1. Ông Biden có được chiến thắng này một phần là nhờ vào đảng Dân chủ giành được 2 ghế ở Thượng viện trong cuộc bầu cử đặc biệt ở bang Georgia vào tháng 1, giúp đảng Dân chủ kiểm soát hẹp Thượng viên.
Phiên bỏ phiếu tại Thượng viện kéo dài 11 giờ và 50 phút, lâu nhất trong lịch sử đương đại vì những bất đồng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Phe thiểu số đảng Cộng hòa đã cố gắng nhưng không được thông qua khoảng 30 điều khoản sửa đổi trong dự luật, bao gồm giảm mức hỗ trợ xuống chỉ bằng 1/3 so với đề xuất của ông Biden.
Phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc bỏ phiếu, ông Biden gọi đây “bước tiến khổng lồ” và hy vọng Hạ viện sẽ nhanh chóng thông qua dự luật để ông có thể ký thông qua và bắt đầu gửi khoản tiền hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ trong tháng này.
Dự luật bao gồm 400 tỉ USD để chi tiền hỗ trợ một lần trị giá 1.400 USD cho nhiều người Mỹ có thu nhập hàng năm dưới 75.000 USD.
Cũng theo dự luật, khoản trợ cấp thất nghiệp 300 USD/tuần sẽ tiếp tục được duy trì để hỗ trợ 9,5 triệu người bị mất việc làm trong cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19. Đảng Dân chủ đã đồng ý giảm khoản trợ cấp thất nghiệp từ 400 USD xuống 300 USD/tuần để đảm bảo Thượng viện thông qua.

Béo phì là nguyên nhân chính gây tử vong khi nhiễm Covid-19?

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ muốn dự luật được ký thành luật trước khi trợ cấp thất nghiệp hiện tại hết hạn vào ngày 15.3.
Bên cạnh đó, khoảng 350 tỉ USD tiền viện trợ sẽ được dùng để hỗ trợ các chính quyền cấp bang bị thâm hụt ngân sách vì Covid-19, theo dự luật.
Trên Twitter, lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer (đảng Dân chủ) cho biết vào ngày 9.3, Hạ viện sẽ bỏ phiếu về dự luật cứu trợ Covid-19 đã được Thượng viện thông qua.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.