Mỹ sẽ điều máy bay, tàu chiến đến eo biển Đài Loan vì Trung Quốc tăng sức ép

13/08/2022 07:59 GMT+7

Nhà Trắng cho biết Mỹ những tuần kế tiếp sẽ điều máy bay, tàu chiến đến eo biển Đài Loan, dựa trên nhận định rằng Trung Quốc sẽ tăng cường chiến dịch gây sức ép đối với hòn đảo.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan ở eo biển Đài Loan vài tuần trước

reuters

Ông Kurt Campbell, Điều phối viên Nhà Trắng phụ trách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng cho hay Washington sẽ công bố “lộ trình đầy tham vọng cho các cuộc đàm phán thương mại” với Đài Loan trong những ngày tới, theo Hãng Bloomberg hôm 13.8.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng sự hiện diện, năng lực quân sự và hoạt động diễn tập (điều chỉnh dựa trên) các hành vi đang trở nên khiêu khích và bất ổn hơn của Trung Quốc, nhằm dẫn dắt tình hình ở tây Thái Bình Dương theo hướng ổn định hơn”, ông Campbell nói trong cuộc họp báo với các nhà báo.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai những bước đi bình tĩnh và kiên quyết để duy trì ổn định trước việc Bắc Kinh đang xúc tiến nỗ lực làm suy yếu tình hình khu vực, và ủng hộ Đài Loan theo chính sách lâu nay của Mỹ”, ông Campbell nhấn mạnh.

Điều phối viên đưa ra những nhận xét trên vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong tình trạng chuẩn bị bộc phát lên mức độ mới, theo sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuần rồi.

Trung Quốc công bố sách trắng mới về Đài Loan

Ngày 10.8, Trung Quốc tuyên bố hiện đã “hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau” xung quanh eo biển Đài Loan, nhưng sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra thường xuyên tại khu vực. Đây là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh dù kết thúc tập trận hàng loạt sẽ vẫn duy trì áp lực đối với Đài Loan trong những ngày tới.

“Cái mà chúng ta đang chứng kiến hiện nay là Trung Quốc tìm cách thiết lập một dạng bình thường mới. Và chúng ta không thể cho phép điều đó xảy ra”, Hãng Reuters ngày 11.8 dẫn lời bà Pelosi trong cuộc họp báo với 4 thành viên Hạ viện Mỹ tháp tùng bà trong chuyến công du Đài Loan tuần trước.

Tại họp báo, nghị sĩ Raja Krishnamoorthi, tham gia phái đoàn của bà Pelosio đến Đài Loan, cho biết họ thảo luận về các thương vụ chuyển giao vũ khí tiềm năng nhưng đang bị tồn đọng với phía chính quyền nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.