Mỹ sẽ trả lại 30 cổ vật cho Campuchia

0 Thanh Niên Online

Giới chức Mỹ hôm 9.8 thông báo nước này sẽ trả lại 30 cổ vật của Campuchia, bao gồm cả tượng đồng và đá của các vị thần Phật giáo và Ấn Độ giáo được tạc cách đây hơn 1.000 năm.

Ông Damian Williams, công tố viên liên bang hàng đầu ở Manhattan (bang New York, Mỹ), cho biết: “Hôm nay, tôi tự hào thông báo rằng chúng tôi sẽ trả lại 30 tác phẩm nghệ thuật cổ đại cho vương quốc Campuchia".

Ông Williams cho biết các cổ vật đã được các viện bảo tàng và nhà sưu tập tư nhân Mỹ tự nguyện nộp lại sau khi văn phòng công tố liên bang đệ đơn yêu cầu tịch thu dân sự.

Mỹ sẽ trả lại 30 cổ vật cho Campuchia - ảnh 1

Một trong số 30 cổ vật được Mỹ trả lại cho Campuchia

đại sứ quán mỹ tại phnom penh

"Những bức tượng và đồ tạo tác này có tuổi đời từ thời kỳ đồ đồng đến thế kỷ XII, có giá trị văn hóa đặc biệt đối với người dân Campuchia", ông Williams nói.

Các địa điểm khảo cổ của quốc gia Đông Nam Á này đã phải hứng chịu nạn cướp bóc trên diện rộng trong các cuộc xung đột trong nước từ những năm 1960-1990, trong đó có Koh Ker, một thủ đô của đế chế Khmer cổ đại.

Chính phủ Campuchia kể từ đó đã nỗ lực tìm lại các cổ vật bị đánh cắp được bán trên thị trường quốc tế.

Ông Williams cho biết: “Các vị thần như Ganesha và Skanda mà chúng ta cũng có ở đây ngày nay từng được đặt tại địa điểm khảo cổ Koh Ker, thủ đô của Đế chế Khmer cổ đại ở Campuchia".

Theo ông Williams, các hiện vật lịch sử trên đã được ông Douglas Latchford bán cho những người khách phương Tây. Ông Latchford là một người buôn cổ vật đã làm giả giấy tờ để che giấu rằng các mặt hàng này đã bị cướp và buôn lậu.Vào năm 2019, ông Latchford bị buộc tội vì buôn lậu cổ vật. Ông đã qua đời tại Thái Lan vào năm 2020.

Ông Keo Chhea, đại sứ Campuchia tại Mỹ: "Đây là vinh dự của tôi, cũng như của người dân nước tôi. Toàn thể người dân Campuchia rất vui và cảm kích vì chính phủ Mỹ có thể trả lại nền văn hóa đã bị cướp đi, trả lại linh hồn, bản sắc cho Campuchia".

Đại sứ Keo Chhea cho biết cổ vật sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Campuchia ở Phnom Penh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm