Mỹ tăng cường trừng phạt tài phiệt Nga

0 Thanh Niên

Reuters đưa tin Mỹ ngày 3.3 (theo giờ Mỹ) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên 8 tài phiệt Nga và những quan chức thân cận với Tổng thống Vladimir Putin để đáp trả việc Moscow thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố cơ quan này cam kết buộc giới tinh hoa Nga chịu trách nhiệm vì đã ủng hộ lựa chọn của ông Putin.

Theo đó, nhà tài phiệt Alisher Usmanov, người sáng lập công ty khai thác mỏ và luyện kim Metalloinvest của Nga, sẽ không thể sử dụng các tài sản ở Mỹ, bao gồm một du thuyền đã bị Đức thu giữ và một chuyên cơ. Nhà Trắng gọi ông Usmanov là một trong những người giàu nhất nước Nga và là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin.

Mỹ tăng cường trừng phạt tài phiệt Nga - ảnh 1

Du thuyền sang trọng mang tên Dilbar của tỉ phú người Nga Alisher Usmanov

Reuters

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nằm trong danh sách cấm vận. Danh sách trừng phạt còn có ông Nikolay Tokarev, giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng khổng lồ Transneft, cùng vợ, con gái và 2 công ty bất động sản cao cấp của ông.

Hai anh em tỉ phú Boris Rotenberg và Arkady Rotenberg cùng một số thành viên trong gia đình cũng bị trừng phạt. Cựu Phó thủ tướng Nga Igor Shuvalov, người đứng đầu Tập đoàn Phát triển nhà nước, cũng có tên trong danh sách. Ông Yevgeniy Prigozhin, người từng bị cấm vận vì cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ, tiếp tục bị trừng phạt.

Tài phiệt Nga chuyển du thuyền đến Maldives

Nhà Trắng cho biết Mỹ cũng sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với 19 nhà tài phiệt Nga, thành viên gia đình và cộng sự của họ. Đây là những biện pháp trừng phạt mới nhất trong một loạt các lệnh cấm vận của Washington có liên quan đến khủng hoảng Ukraine. Trước đó, Tổng thống Putin và Ngân hàng Trung ương Nga đã bị Mỹ cấm vận.

Đầu tuần này, Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 26 người, bao gồm các nhà tài phiệt và doanh nhân Nga trong lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và tài chính. Trong ngày 3.3, Anh cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai ông Usmanov và Shuvalov.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm