Mỹ tập trận rầm rộ, báo Trung Quốc hô hào sẵn sàng chiến đấu

0 Thanh Niên Online

Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc hô hào chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh giữa lúc các tàu chiến lớn nhất của Mỹ cùng 100 máy bay và hơn 11.000 binh sĩ tiến hành tập trận bảo vệ đảo chiến lược Guam ở Thái Bình Dương.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, máy bay ném bom B-52 và chiến đấu cơ F/A-18 trong cuộc tập trận Valiant Shield 2018 /// Quân đội Mỹ
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, máy bay ném bom B-52 và chiến đấu cơ F/A-18 trong cuộc tập trận Valiant Shield 2018
Quân đội Mỹ

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan cùng các tàu tấn công đổ bộ USS America, USS New Orleans và USS Germantown tham gia cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Valiant Shield 2020 (Lá chắn dũng cảm 2020) từ ngày 14 - 25.9 tại Guam, theo thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương.

Chuẩn Đô đốc Michael Boyle, phụ trách các chiến dịch hải quân thuộc  Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết Valiant Shield 2020 bao gồm những cuộc diễn tập phối hợp trên bộ, trên biển và trên không quanh đảo Guam nằm ở trung tâm Thái Bình Dương nhằm tăng cường năng lực phối hợp tác chiến của các lực lượng.

“Điều tối quan trọng là phải chứng minh cho các đồng minh và đối tác rằng Mỹ giữ vững cam kết đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, ông Boyle nhấn mạnh trong một tuyên bố ngày 11.9.

Mỹ tập trận rầm rộ, báo Trung Quốc hô hào sẵn sàng chiến đấu - ảnh 1

Máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler xuất phát từ tàu sân bay USS Ronald Reagan ngày 14.9.2020 hỗ trợ cuộc tập trận Valiant Shield 2020

Hải quân Mỹ

Theo news.com.au ngày 15.9, cuộc tập trận Valiant Shield 2020 được công bố cùng lúc tờ Hoàn cầu Thời báo, phụ bản của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài xã luận kêu gọi toàn dân chuẩn bị cho nguy cơ bùng nổ chiến tranh.

"Chúng ta có tranh chấp lãnh thổ với một số quốc gia láng giềng đã bị Mỹ xúi giục để đối đầu với Trung Quốc", bài xã luận nhắc đến những hành động ngang ngược gây căng thẳng của Bắc Kinh ở Biển Đông, biển Hoa Đông và cả biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

“Do đó, xã hội Trung Quốc phải thực sự can đảm và bình tĩnh để tham gia một cuộc chiến nhằm bảo vệ các lợi ích cốt lõi và sẵn sàng chịu đựng cái giá phải trả”, theo Hoàn cầu Thời báo.

Mỹ tập trận rầm rộ, báo Trung Quốc hô hào sẵn sàng chiến đấu - ảnh 2

Các tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ tại căn cứ Andersen trên đảo Guam để tham dự cuộc tập trận Valiant Shield 2020, ngày 11.9.2020

Không quân Mỹ

Với giọng điệu mang hơi hướng chiến tranh, Hoàn cầu Thời báo khẳng định Trung Quốc “tự tin sẽ giành chiến thắng nếu có xung đột với các lực lượng láng giềng có tranh chấp lãnh thổ”. “Tương tự, nếu chiến tranh với Mỹ bùng nổ gần vùng ven biển Trung Quốc, chúng ta cũng có cơ hội chiến thắng”, tờ báo nhấn mạnh.

Ngoài ra, Hoàn cầu Thời báo khẳng định những căng thẳng quốc tế lan rộng không phải là lỗi của Bắc Kinh, nhưng bài xã luận lại thừa nhận Bắc Kinh có nguy cơ bị quốc tế cô lập.

Xem tên lửa "hạ gục" tàu quân sự Mỹ trong tập trận diệt tàu RIMPAC 2020

Hồi tháng rồi, Bắc Kinh cũng đã đe dọa mở rộng phạm vi các cuộc tập trận của nước này, bao gồm cả đảo Guam. Một quan chức cấp cao Trung Quốc lúc đó cảnh báo: “Nếu Mỹ lấn tới, quân đội Trung Quốc sẽ có nhiều biện pháp đối phó hơn, bao gồm tập trận phóng tên lửa đạn đạo ở phía đông Đài Loan và gần đảo Guam”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm