Mỹ thử nghiệm hạt nhân lần đầu sau gần 3 năm

Khánh An
Khánh An
18/05/2024 17:58 GMT+7

Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm hạt nhân cận tới hạn tại bang Nevada, nhằm tiếp tục thu thập dữ liệu quan trọng về vật liệu vũ khí hạt nhân.

Một khu vực tại Cơ sở An ninh Quốc gia Nevada

Một khu vực tại Cơ sở An ninh Quốc gia Nevada

NNSS

Hãng Kyodo ngày 18.5 đưa tin Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm hạt nhân cận tới hạn lần đầu kể từ tháng 9.2021 và là lần thử nghiệm thứ 3 dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại bang Nevada hôm 14.5 nhằm thu thập dữ liệu thiết yếu liên quan các đầu đạn hạt nhân của Mỹ, theo Cơ quan Quản lý an ninh hạt nhân Mỹ (NNSA).

NNSA, trực thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, ra thông cáo cho hay "dựa vào các thí nghiệm cận tới giới hạn để thu thập thông tin giá trị nhằm hỗ trợ cho sự an toàn, an ninh, độ tin cậy và hiệu quả của đầu đạn hạt nhân Mỹ, mà không cần tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân".

Triều Tiên phản ứng mạnh vụ Mỹ thử nghiệm hạt nhân

Thử nghiệm được tiến hành vào tối 14.5 tại phòng thí nghiệm ngầm dành cho thí nghiệm cận tới hạn tại Cơ sở An ninh Quốc gia Nevada (NNSS).

Mỹ đã dừng các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất vào năm 1992 và bắt đầu các vụ thử hạt nhân cận tới hạn 5 năm sau đó.

Vì các cuộc thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn không dẫn đến một vụ nổ hạt nhân, nên Mỹ khẳng định vụ thử không bị cấm theo Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) mà Mỹ đã ký nhưng chưa phê chuẩn.

Theo NNSA, với cuộc thử nghiệm mới này, tổng số các cuộc thử nghiệm hạt nhân cận tới hạn mà Mỹ đã tiến hành đến nay là 34 cuộc, không gây ra phản ứng dây chuyền tự duy trì, tới hạn và do đó phù hợp với lệnh hoãn thử nghiệm hạt nhân mà nước này tự áp đặt kể từ năm 1992.

"Chúng tôi dự định tăng tần suất của các thí nghiệm cận tới hạn này để có thể tiếp tục thu thập dữ liệu quan trọng về vật liệu vũ khí hạt nhân mà không cần kỹ thuật để quay lại thử nghiệm nổ hạt nhân dưới lòng đất", theo quan chức Marvin Adams phụ trách các chương trình quốc phòng tại NNSA.

Trước đó, Mỹ từng tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân cận tới hạn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và 4 cuộc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.