Mỹ tố ‘lính đánh thuê Nga’ gài mìn bừa bãi xung quanh Tripoli

0 Thanh Niên Online

Quân đội Mỹ cáo buộc một nhóm “lính đánh thuê” được Nga hậu thuẫn đã gài mìn và các thiết bị nổ tự tạo khác ở Tripoli và xung quanh thành phố này, vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc tại Libya.

Quân đoàn Tripoli, trung thành với phe chính phủ, đang phô trương lực lượng tại thủ đô hôm 10.7 /// AFP
Quân đoàn Tripoli, trung thành với phe chính phủ, đang phô trương lực lượng tại thủ đô hôm 10.7
AFP

Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (AFRICOM) cho hay “có bằng chứng bằng hình ảnh xác thực” cho thấy nhà thầu quân sự tư nhân của Nga tên Wagner Group đã gài mìn “một cách bừa bãi” xung quanh Tripoli và đoạn đường hướng về thành phố Sirte ở phía đông thủ đô từ giữa tháng 6 trở lại đây.

“Wagner Group do Nga hậu thuẫn đang có hành vi hoàn toàn bất chấp sự an toàn của người dân Libya”, AFP hôm 15.7 dẫn lời Thiếu tướng Bradford Gering, người đứng đầu các chiến dịch của AFRICOM.

“Các chiêu trò vô trách nhiệm của Wagner Group đang kéo dài cuộc xung đột tại Libya và phải chịu trách nhiệm cho những nỗi đau và cái chết của thường dân vô tội”, vị tướng nhấn mạnh.

Mỹ gần đây liên tục cáo buộc Nga đưa vũ khí/khí tài vào Libya, bao gồm ít nhất 14 chiếc tiêm kích MIG-29, đi ngược lại lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc.

Kể từ năm 2014, Libya đã bị chia cắt giữa một bên là chính quyền được Liên Hiệp Quốc công nhận đang kiểm soát thủ đô Tripoli và phần tây bắc Libya, trong khi tướng Khalifa Haftar ở Benghazi đang kiểm soát miền đông.

Ông Trump gọi thông tin Nga treo thưởng giết lính Mỹ là "trò bịp" của giới "tin giả"

Cùng với Ai Cập và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Nga được cho ủng hộ phe của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) dưới quyền chỉ huy tư lệnh Haftar.

Trong khi đó, phe chính phủ Libya (GNA) đang nhận được sự ủng hộ quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm