Mỹ tố tình báo Iran, Hezbollah hỗ trợ Houthi tấn công tàu trên biển Đỏ

Mỹ tố tình báo Iran, Hezbollah hỗ trợ Houthi tấn công tàu trên biển Đỏ

29/02/2024 08:46 GMT+7

Đặc phái viên Mỹ nói với Thượng viện rằng Iran đang ‘trang bị và tạo điều kiện’ cho các cuộc tấn công của nhóm nổi dậy Houthi nhằm vào các tàu ở biển Đỏ, thừa nhận họ không bị ngăn cản bởi phản ứng do Washington dẫn đầu.

Một quan chức Mỹ hôm 27.2 cho biết các đặc vụ tình báo của Iran và nhóm Hezbollah đang có mặt tại Yemen để hỗ trợ các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển quốc tế.

Ông Tim Lenderking, đặc phái viên của Mỹ tại Yemen, nói với tiểu ban Thượng viện rằng chính quyền Tehran đang “trang bị và tạo điều kiện” cho các cuộc tấn công của Houthi, dẫn đến các cuộc tấn công trả đũa của Mỹ và Anh vào Yemen.

Ông Lenderking cho biết: “Các báo cáo công khai đáng tin cậy cho thấy một số lượng đáng kể các thành viên Hezbollah của Iran và Li Băng đang hỗ trợ các cuộc tấn công của Houthi từ bên trong Yemen”.

Vào tháng 12.2023, Nhà Trắng cáo buộc Iran đã tham gia sâu vào việc lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mà người Houthi nói là nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Đặc phái viên Lenderking thừa nhận rằng các cuộc tấn công vào Houthi chưa ngăn cản được lực lượng này, và thực tế là Houthi "vẫn tiếp tục, và đã công khai tuyên bố sẽ không dừng lại cho đến khi có lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Mỹ tố tình báo Iran, Hezbollah hỗ trợ Houthi tấn công tàu trên biển Đỏ- Ảnh 1.

Tàu chở hàng Sea Champion mang cờ Hy Lạp đang cập cảng Aden (Yemen), sau khi bị lực lượng Houthi tấn công ở Biển Đỏ, ngày 21.2.2024

REUTERS

Chiến dịch không kích đã khơi gợi sự hoài nghi từ một số thượng nghị sĩ. Thượng nghị sĩ Chris Murphy, người đứng đầu tiểu ban Quan hệ đối ngoại của Thượng viện về Trung Đông, đồng ý rằng Mỹ có “nghĩa vụ đáp trả” các cuộc tấn công vào tàu vận chuyển nhưng ông lo ngại về “tính hiệu quả”.

Ông lưu ý rằng Mỹ và Anh vừa qua đã không kích vào một số địa điểm mà Ả Rập Xê Út từng tấn công trong chiến dịch chống Houthi vào giai đoạn 2015-2022. “Nếu 23.000 cuộc không kích của người Ả Rập Xê Út còn không có tác dụng... thì làm sao chúng ta tự tin nói rằng chiến dịch không kích của mình sẽ cho kết quả khác?”, ông nói.

Lực lượng Houthi, hiện kiểm soát các khu vực đông dân nhất của Yemen, gần đây đã thông báo về 17 tay súng thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào các cơ sở quân sự của nhóm.

Các cuộc tấn công của Houthi đã ảnh hưởng đáng kể đến giao thông qua tuyến đường biển tấp nập ở biển Đỏ, buộc một số công ty vận tải phải chuyển sang đi đường vòng quanh cực nam châu Phi, mất đến hai tuần.

Tuần trước, Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez đã giảm tới 50% trong năm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.