Mỹ trừng phạt cảnh sát đạo đức Iran sau cái chết của cô gái trẻ

23/09/2022 07:27 GMT+7

Mỹ ngày 22.9 áp đặt trừng phạt đối với lực lượng cảnh sát đạo đức của Iran , giữa lúc tổng thống Iran cảnh báo người biểu tình rằng các "hành vi gây hỗn loạn" là không thể chấp nhận được.

Cô Mahsa Amini chết khi đang bị cảnh sát đạo đức Iran giam giữ

reuters

Công bố trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc cảnh sát đạo đức của Iran ngược đãi phụ nữ và lực lượng này phải chịu trách nhiệm về cái chết của cô Mahsa Amini, sau khi sự việc châm ngòi cho phong trào biểu tình lớn nhất Iran kể từ năm 2019.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cáo buộc cảnh sát đạo đức vi phạm quyền của những người biểu tình ôn hòa và cho biết họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 quan chức quân đội và an ninh cấp cao của Iran, bao gồm cả tư lệnh lục quân, theo Reuters.

Cô Amini, 22 tuổi và là người Kurd, đã bị cảnh sát đạo đức ở Tehran bắt giữ vì mặc "trang phục không phù hợp" vào tuần trước. Cô rơi vào hôn mê khi đang bị tạm giam và tử vong. Các nhà chức trách cho biết họ sẽ điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô.

Sự phẫn nộ của công chúng Iran vì cái chết của cô gái hôm 16.9 không có dấu hiệu giảm bớt sau nhiều ngày biểu tình ở Tehran và các thành phố khác. Ngày 22.9, người biểu tình đã phóng hỏa đồn cảnh sát và xe cộ, trong khi lực lượng an ninh dường như đã bị tấn công.

Cùng với thông báo trừng phạt, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ca ngợi cô Amini "dũng cảm" và lên án lực lượng an ninh Iran "tàn bạo". Phát biểu riêng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi chính quyền Tehran chấm dứt ngược đãi phụ nữ và cho phép biểu tình ôn hòa.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 22.9 đã đưa ra cảnh báo đối với người biểu tình trong nước. "Có quyền tự do ngôn luận ở Iran... nhưng những hành vi gây hỗn loạn là không thể chấp nhận được", ông nói trong một cuộc họp báo bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp QuốcNew York. Nhà lãnh đạo cũng cho biết ông đã ra lệnh điều tra cái chết của cô Amini.

Tại Tehran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) quyền lực đã kêu gọi cơ quan tư pháp truy tố "những kẻ tung tin và đồn thổi sai sự thật", trong một nỗ lực rõ ràng nhằm dẹp bỏ các cuộc biểu tình trên toàn quốc. Bộ Tình báo Iran cũng cố gắng chặn đứng đà biểu tình, nói rằng việc tham gia các cuộc biểu tình là bất hợp pháp và bất kỳ ai tham gia đều có thể bị truy tố, truyền thông Iran đưa tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.