Mỹ truy nã người Iran 'âm mưu ám sát' cố vấn an ninh, ngoại trưởng thời Trump

11/08/2022 10:43 GMT+7

Mỹ ngày 10.8 đã buộc tội một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vì âm mưu sát hại ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Iran đã lên án động thái này.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vào năm 2020

reuters

Reuters đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Shahram Poursafi, còn được gọi là Mehdi Rezayi (45 tuổi) vì âm mưu sát hại cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, ông John Bolton. Poursafi là thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, động cơ giết Bolton của ông Poursafi có thể là để trả thù cho tướng Qassem Soleimani, chỉ huy IRGC bị Mỹ ám sát trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tháng 1.2020.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết Poursafi sẵn sàng trả 1 triệu USD cho việc “xử lý” mục tiêu thứ hai.

Mỹ cáo buộc Iran có âm mưu ám sát cựu cố vấn của ông Trump

Reuters dẫn lời bà Morgan Ortagus, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo là mục tiêu thứ hai của Poursafi. Bộ Tư pháp Mỹ không bình luận về thông tin này.

Iran không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Vì vậy, Poursafi vẫn chưa bị bắt. FBI ngày 10.8 đã đưa ra thông báo truy nã gắt gao nhất đối với Poursafi.

Các động thái của Mỹ đã bị Iran lên án. “Iran mạnh mẽ phản đối bất kỳ hành động nào chống lại công dân Iran dựa trên những cáo buộc vô lý và vô căn cứ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Kanaani của Iran tuyên bố. Chưa có thông tin về phản ứng của IRGC trước các cáo buộc trên.

Theo cáo trạng, ông Poursafi đã yêu cầu một công dân Mỹ gọi là "Cá nhân A" chụp ảnh ông Bolton với lý do rằng những bức ảnh này cần dùng cho một cuốn sách sắp xuất bản. Cá nhân A sau đó đã giới thiệu Poursafi với một người cung cấp thông tin bí mật của chính phủ có khả năng chụp những bức ảnh theo yêu cầu.

Các nhà điều tra cho biết, tháng sau đó, Poursafi liên hệ với người cung cấp thông tin trên một ứng dụng nhắn tin mã hóa và đề nghị trả người này 250.000 USD để thuê người "loại bỏ" ông Bolton. Số tiền này sau đó được nâng lên tới 300.000 USD.

Trong những lần liên lạc tiếp theo, Poursafi nói với người cung cấp thông tin rằng vụ ám sát được thực hiện như thế nào không quan trọng, nhưng "nhóm" của ông sẽ yêu cầu được cung cấp một đoạn video làm bằng chứng rằng hành động đó đã được thực hiện.

Xem "mưa tên lửa" dội xuống căn cứ Mỹ sau vụ ám sát tướng Iran

Theo CNN, nhiều quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Mỹ đã được tăng cường ninh do các mối đe dọa từ Iran. Ông Bolton cũng xác nhận rằng nhiều người Mỹ đang là mục tiêu của Iran.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.