Mỹ ủng hộ Đức gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Mỹ đã báo hiệu cho chính phủ Đức rằng Washington hoan nghênh việc Berlin chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Mỹ ủng hộ Đức gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine - ảnh 1

Xe tăng Leopard 2A7V của tiểu đoàn 393 Thüringer Löwen ở Đức

quân đội đức

Báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung ngày 6.12 dẫn lời các nguồn tin cho biết chính phủ Mỹ đã nói với chính phủ Đức rằng Washington hoan nghênh việc Berlin chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Theo các nguồn tin, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong một cuộc điện đàm với Cố vấn của Thủ tướng Đức Jens Pletner hồi tháng 10 đã nói rằng ông ủng hộ ý tưởng cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Mỹ ủng hộ Đức gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Trong cuộc nói chuyện, ông Sullivan tuyên bố rằng Mỹ sẽ ủng hộ nếu Đức có quyết định như vậy nhưng Washington không yêu cầu Berlin phải cung cấp xe tăng cho Ukraine.

Một nguồn tin cho biết ông Sullivan đã nói với người đồng cấp Đức rằng sẽ rất “tốt” nếu Berlin chuyển giao xe tăng.

Sau khi bài viết được đăng tải, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Andrienne Watson đã đưa ra một tuyên bố cho biết: "Chúng tôi để Đức quyết định loại vũ khí nào họ muốn cung cấp cho Ukraine và chúng tôi không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đối với họ", bà Watson cho biết, không xác nhận cũng như phủ nhận thông tin Frankfurter Allgemeine Zeitung đưa ra.

Theo Frankfurter Allgemeine Zeitung, chính phủ Đức cũng không phủ nhận thông tin về tín hiệu ông Sullivan gửi cho ông Pletner.

Xem nhanh: Chiến sự quân sự ngày 287, Ukraine nói sẽ sớm có thể tấn công toàn nước Nga

Một ngày sau, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Đức Marie-Agnes Strack-Zimmermann, cũng xác nhận rằng Mỹ đã đồng ý để Đức chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

"Điều này đã được tôi khẳng định trong chuyến thăm Washington và trong tất cả các cuộc trò chuyện của tôi ở Bộ Ngoại giao, tại Quốc hội và Thượng viện. Các đối tác của chúng tôi mong muốn Đức thực hiện trách nhiệm của mình. Chúng ta không nên bỏ rơi Ukraine. Họ cần xe tăng", bà Strack-Zimmerman viết trên Twitter ngày 7.12.

Tờ Welt của Đức ngày 6.9 đưa tin Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã từ chối chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine vì nhu cầu của quân đội Đức. Ông Scholz nói rằng Đức đã cung cấp “đầy đủ” sự giúp đỡ cho Ukraine và các quyết định chuyển giao khí tài được thực hiện với sự phối hợp của các đồng minh.

Ngân sách quốc phòng Đức 'còn lâu' mới đạt mục tiêu của NATO

Ngoại trưởng Đức Annalena Berbock ngày 16.10 cũng cho biết hiện các hệ thống phòng không mới là ưu tiên hàng đầu của Ukraine. Bà Berbock gọi xe tăng là “vấn đề phụ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm